อยากสร้าง App ต้องเริ่มต้นอย่างไร? มาลองดูกัน 


อยากสร้าง App ต้องเริ่มต้นอย่างไร? มาลองดูกัน 

อยากสร้าง App ต้องเริ่มต้นอย่างไร? มาลองดูกัน 
อยากสร้าง App ต้องเริ่มต้นอย่างไร? มาลองดูกัน 

แอปพลิเคชั่น กลายเป็นสิ่งที่มนุษย์ทุกคนขาดไม่ได้ในชีวิตประจำวัน ดังนั้นหลายธุรกิจจึง สร้าง App ขึ้นมาเพื่อทำให้ชีวิตประจำวันของเราง่ายขึ้น

ทุกวันนี้เพียงแค่เราตื่นมาก็ต้องเช็ค Social Media ต่างๆ ผ่านแอปพลิเคชั่นกัน ไม่ว่าจะเป็น Email, Line และ Facebook เป็นต้น รวมไปถึงการสั่งอาหารจองรถ และการเงิน ทุกคนสามารถทำผ่านแอปพลิเคชั่นได้หมด ดังนั้นการทำธุรกิจต่างๆ จึงเข้ามา สร้าง App กันมากขึ้น เพื่อให้ความสะดวกกับผู้ใช้งาน และลูกค้า วันนี้เราจะพาทุกคนมาดูว่ากว่าจะมาเป็นแอปพลิเคชั่นนั้น ต้องผ่านกระบวนการอย่างไรบ้าง

8 เว็บไซต์ที่เป็นตัวช่วยให้ ออกแบบ UX/UI ง่ายขึ้น อัพเดต 2023

อยากสร้าง App ต้องเริ่มต้นอย่างไร? มาลองดูกัน 
อยากสร้าง App ต้องเริ่มต้นอย่างไร? มาลองดูกัน 

การสร้าง Application (แอปพลิเคชั่น)

  • วางแผน

การวางแผนเป็นขั้นตอนที่สำคัญที่สุด เราต้องกำหนดวัตถุประสงค์ก่อนว่า เราสร้างแอปขึ้นมาเพื่ออะไร เหมาะสมกับธุรกิจของเราหรือไม่ กลุ่มเป้าหมายหลักที่จะเข้ามาใช้งานคือใคร รวมไปถึงการวิเคราะห์คู่แข่งว่าเขาทำแอปพลิเคชั่นออกมาเป็นอย่างไร จุดอ่อนคือตรงไหน เราจะสามารถแก้ไขให้ดีขึ้น และทำแอปของเราให้โดดเด่นได้อย่างไร ที่สำคัญคือต้องหาบริษัทที่พัฒนาแอปที่มีประสบการณ์มาก่อน 

  • วิจัยการตลาด

ดูความต้องการของตลาด และผู้ใช้งาน พยายามทำความเข้าใจให้ได้ว่าลูกค้าต้องการอะไรนอกจากนี้ยังต้องดูเรื่องการโปรโมทแอปพลิเคชั่นต่างๆ อีกด้วย

  • Wireframe

มาสร้างให้แอปพลิเคชั่นเป็นรูปร่างมากขึ้นโดยการวางโครงสร้างรายละเอียดของแอปพลิเคชั่นแต่ละหน้า ว่าจะมีการเชื่อมต่อได้อย่างไร มีฟังก์ชั้นอะไรบ้างในแอป  อย่าลืมว่าต้องวางแผนให้รองรับถึงขนาดมือถือแต่ละเครื่องด้วย เพราะมือถือแต่ละรุ่นมีขนาดที่ไม่เท่ากัน ดังนั้นภาพที่นำมาใช้ต้องเป็นคนละขนาดในส่วนนี้จะเป็นหน้าที่ของนักออกแบบ UX, UI

  • Development

มาถึงขั้นตอนนี้ จะเป็นการส่งต่อให้กับโปรแกรมมอร์ได้เข้ามาพัฒนาต่อทำการเขียนโค้ดพัฒนาต่อให้เป็นรูปร่างมากขึ้นเพื่อนำไปทดลองใช้งานจริงว่าเป็นไปได้ตามที่ออกแบบไว้ไหม

  • ทดสอบแอปเวอร์ชั่น Beta

ลองทดสอบใช้จริงจากเวอร์ชั่น Beta ว่ามีข้อบกพร่องตรงไหนบ้าง ตรวจสอบความลื่นไหลของแอปพลิเคชั่น

  • แก้บัค/ปรับปรุง

แก้บัคต่างๆ ที่เกิดขึ้นบนระบบ แก้ไข และพัฒนาทำให้แอปลื่นไหลมากขึ้น

  • ปล่อยแอปพลิเคชั่น

ปล่อยแอปพลิเคชั่นบน Google Play หรือ App Store ซึ่งระยะเวลานั้นจะแตกต่างกัน หากอัพขึ้นบน Google Play จะใช้เวลาน้อยกว่า ส่วนทาง App store จำเป็นต้องผ่านเงื่อนไขตามที่กำหนดไว้ทำให้ใช้เวลานานกว่า

จะเห็นได้ว่าขั้นตอนในการทำแอปพลิเคชั่นนั้นจะค่อนข้างเยอะ หากใครที่สนใจอยากจะต่อยอดธุรกิจโดยการสร้างแอปพลิเคชั่น สามารถสอบถามเราเพิ่มเติมได้

ทาง Astra Studio มีบริการให้สำหรับทุกท่าน ตั้งแต่เริ่มต้นในการวางแผนทำแอปพลิเคชั่น จนกระทั่งปล่อยแอปพลิเคชั่นเพื่อใช้งานจริง โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญ

อย่าลืมกดติดตามช่องทางต่างๆ ของเราเพื่อรับข้อมูลข่าวสารเพิ่มเติมกันนะ
Facebook: https://bit.ly/3RH8WZ6
Medium: https://bit.ly/3V9p2gZ
Website: https://bit.ly/3MbrMX6


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *