5 เทรนด์ที่น่าสนใจในการทำ Product Development ปี 2022


5 เทรนด์ที่น่าสนใจในการทำ Product Development ปี 2022

5 เทรนด์ที่น่าสนใจในการทำ Product Development ปี 2022
5 เทรนด์ที่น่าสนใจในการทำ Product Development ปี 2022

ในช่วงที่ผ่านมาการทำ Product Development เริ่มได้รับความนิยมมากขึ้น เพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์ต่างๆ เพื่อให้ตอบสนองกับผู้ใช้งานมากขึ้น

เรามาลองดูเทรนด์ของปี 2022 กันหน่อยว่ามีเทรนด์พัฒนาผลิตภัณฑ์อะไรที่น่าสนใจ และเป็นประโยชน์กับธุรกิจบ้าง

การพัฒนาผลิตภัณฑ์ คืออะไร?

การพัฒนาผลิตภัณฑ์ คือ การสร้างสินค้า ผลิตภัณฑ์ให้มีฟังก์ชั่นเพิ่มเติม สามารถอำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้งานได้มากขึ้น หรือสร้างใหม่เพื่อให้แตกต่างออกไปจากรูปแบบเดิมๆ และเป็นที่น่าพึงพอใจสำหรับตลาด

กุญแจแห่งความสำเร็จคือ Digital Product

หลังจากที่ผ่านช่วงโควิท 19 มา มีการล็อคดาวน์ทำให้คนไม่สามารถ ออกไปไหนมาไหนได้อย่างที่เคยเป็นมา ทำให้ธุรกิจต้องเปลี่ยนเป็นออนไลน์กันหมด ทำให้หลายๆ ธุรกิจต้องปรับตัวให้ทันจากออฟไลน์ มาเป็นออนไลน์กันหมด หลายธุรกิจต้องปรับตัวให้ทันเพื่อรองรับกับความต้องการในตลาด

Product Managers ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง

เมื่อมีความต้องการในตลาดมากขึ้น เราจะเป็นต้องมี Product Manager เพื่อเข้ามาจัดการในส่วนต่างๆ และต้องมีตวามเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน โดยผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านนั้นจะมุ้งเน้นไปที่ส่วนประกอบต่างๆ ที่มีรายละเอียดมากขึ้น เช่น การเติบโตของตลาด

การออกแบบสำหรับผู้ใช้งาน เป็นต้น โดยจะควบคุมในด้านที่ถนัดเท่านั้นไม่ได้ดูทั้งหมดที่มี ส่งผลให้งานออกมามีประสิทธิภาพมากขึ้น

เทคโนโลยีแบบไร้สาย

ปัจจุบันแทบไม่มีใครใช้หูฟังแบบเสียบสายกันแล้ว ส่วนใหญ่เริ่มเปลี่ยนมาใช้หูฟังแบบบลูทูธ หรือไร้สายกันหมด เพราะสะดวกกว่า ตัวอย่างอีกอย่างที่เห็นได้ชัดคือ แพลตฟอร์มการดูหนังอย่าง Netflix ได้รับความนิยมอย่างล้นหลาม ทำให้การดูหนังแบบซื้อและเช่า CD DVD ไม่ได้รับความนิยมอีกต่อไป จะสังเกตได้ว่าการปรับปรุงบริการด้วยเทคโนโลยีนั้น มีผลต่อธุรกิจมากจริงๆ

ผลิตภัณฑ์ตามความต้องการของตลาด

การตลาดที่ผ่านมาจะเห็นได้ว่าผู้บริโภคยอมที่จะเสียเงินเพิ่ม หากผลิตภัณฑ์สามารถปรับแต่งได้ตามที่ต้องการ จากการวิจัยของ Deloitte พบว่าผู้ใช้งาน 20% ยอมเสียเงินจ่ายค่าสมาชิกแบบพรีเมี่ยม สำหรับผลิตภัณฑ์ที่สามาราถกำหนดเองได้ มีหลายธุรกิจเริ่มรวบรวมข้อมูลของลูกค้า เพื่อดูว่าผู้บริโภคต้องการอะไร แล้วนำมาพัฒนาผลิตภัณฑ์ของตัวเอง

รวบรวมข้อมูล

การนำข้อมูลผลตอบรับเหล่านี้สามารถทำได้จากอุปกรณ์ต่างๆ จำพวก IoT ที่ทำให้การรวบรวมข้อมูลเหล่านี้ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป

การเก็บข้อมูลเหล่านี้ช่วยให้เราสามารถ กำหนดเป้าของบริโภคได้ ทำให้ลดต้นทุนในการทำธุรกิจไปได้มากขึ้น ตั้งแต่ปี 2021 นักพัฒนาซอฟต์แวร์อิสระกำลังพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่มี เครื่องมือวิเคราะห์ข้อมูลแบบฝังไปในตัวเพื่อที่จะสามารถ เก็บข้อมูลได้ง่ายขึ้น

จะเห็นได้ว่าตัวแปรที่สำคัญจริงๆ นั้นคือ เทคโนโลยีที่ถูกนำมาปรับใช้ ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์มากขึ้น ธุรกิจส่วนใหญ่จึงพยายามปรับตัว เพื่อให้ทันกับความต้องการของผู้บริโภคมากขึ้น  ส่วนธุรกิจไหนที่ไม่สามารถปรับตัวได้ ก็อาจจะส่งผลเสียทำให้ยอดขายตกลง หรือในกรณีที่เลวร้ายที่สุด คือ ต้องปิดตัวลงนั้นเอง

อย่าลืมกดติดตามช่องทางต่างๆ ของเราเพื่อรับข้อมูลข่าวสารเพิ่มเติมกันนะ
บริการของเรา >> บริการ Astra studio 
Medium: Medium Astra Studio
Website: Astra Studio


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *