Web 5.0 คืออะไร? ดีกว่า Web 3.0 อย่างไร?


Web 5.0 คืออะไร? ดีกว่า Web 3.0 อย่างไร?

Web 5.0 คืออะไร? ดีกว่า Web 3.0 อย่างไร?
Web 5.0 คืออะไร? ดีกว่า Web 3.0 อย่างไร?

บางคนอาจจะเคยได้ยินกันมาบ้างว่า Web 5.0 กำลังจะมา การใช้อินเตอร์เน็ตจะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไปเนื่องจากมีการพัฒนาเรื่อยๆ

แต่กำลังจะเข้าสู่ในยุคของ Web 5.0 แล้ว วันนี้เรามาลองอ่านดูดีกว่าว่าจะมีอะไรเปลี่ยนแปลงบ้างเราลองมาดูข้อสรุปสั้นๆ วิวัฒนการตั้งแต่ Web 1.0 – Web 4.0 กันก่อนที่จะเริ่มไป อธิบายกันต่อว่า Web 5.0 คืออะไร?

Web 1.0 คือ อินเตอร์เน็ตเวอรชั่นแรกๆ ที่ให้ผู้ใช้งานอ่านได้อย่างเดียว ไม่สามารถตอบโต้กันได้

Web 2.0 คือ จุดกำเนิดของการ อ่าน เขียน ผู้ใช้งานเริ่มตอบโต้กันได้ ทำให้เกิดสังคมออนไลน์ขึ้น เช่น  ช่องทาง Social Media ต่างๆ

Web 3.0 คือ ผู้ใช้งานสามารถ อ่าน เขียน และเป็นเจ้าของได้ เป็นระบบแบบกระจายอำนาจอีกทั้งสามารถเก็บข้อมูลส่วนตัวได้อย่างปลอดภัย โดยเทคโนโลยีของบล็อกเชน

Web 4.0 คือ การทำงานแบบทันสมัยมากขึ้น เป็นเว็บอัจฉริยะ สามารถเชื่อต่อผู้คนได้ทุกที่ ทุกเวลา ทั้งโลกจริง และโลกเสมือนรวมไปถึงอุปกรณ์เชื่อมต่อต่างๆ

Web 5.0 คืออะไร?

ในส่วนของ Web 5.0 จะเน้นในเรื่องของการให้อำนาจของผู้ใช้งานมากขึ้น ในขณะนี้กำลังอยู่ในช่วงการพัฒนา โดยรวมแล้วจะคล้ายกับการนำ Web 2.0 และ Web 3.0 มารวมกันมากกว่า

แต่ที่น่าสนใจคือ Web 5.0 ได้เพิ่มความฉลาดมากขึ้น จะมีการแสดงอารมณ์บนเว็บไซต์ได้ เป็นการเชื่อมต่อของมนุษย์ และคอมพิวเตอร์ เช่น เว็บไซต์จะสามารถตรวจสอบ อารมณ์ของมนุษย์ได้โดยการจดจำใบหน้าของมนุษย์ เป็นเครื่องมือในการกำหนดอารมณ์ หากเราใส่หูฟัง ผู้ใช้งานสามารถโต้ตอบกับเว็บไซต์ได้ และเว็บไซต์จะตอบกลับเพื่อตอบสนองอารมณ์ของบุคคล

ที่มาของ Web 5.0 Jack Dorsey คือใคร? มีส่วนอะไรกับ Web 5.0?

Jack Dorsey เป็นนักโปรแกรมเมอร์ หนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้ง Twitter แอปพลิเคชั่นชื่อดัง และยังเป็นผู้ก่อตั้ง Block บริษัทด้านการชำระเงินอีกด้วย หลายปีที่ผ่าน Jack Dorsey พยายามที่จะพัฒนาเทคโนยีบนอินเตอร์เนตอยู่ตลอด จนกลายมาเป็นผู้นำด้านเทคโนโลยี ในช่วงที่ผ่านมา Dorsey ได้แสดงความเห็น เกี่ยวกับ Web 3.0 ในเรื่องข้อจำกัดต่างๆ เขามองว่าผู้ใช้ไม่ได้มีส่วนร่วม หรือเป็นเจ้าของจริงๆ เขาจึงพยายามพัฒนา Web 5.0 ออกมา โดยได้มีการประกาศในทวิตเตอร์ของเขาว่า

“This will likely be our most important contribution to the internet. proud of the team. #web5 (RIP web3 VCs)”

Jack Dorsey Twitter

“นี่น่าจะเป็นผลงานที่สำคัญที่สุดของเราเกี่ยวกับอินเทอร์เน็ต  ภูมิใจในทีม #web5 (หลับให้สบายนะ Web 3)”

ข้อดีของ Web 5.0

  • ความฉลาดทางด้านอารมณ์

ความฉลากทางด้านอารมณ์ของ Web 5.0 จะช่วยทำให้ผู้ใช้งาน ได้มีความคิดสร้างสรรค์เพิ่มขึ้น

  • E-Commerce

สามารถใช้ความฉลาดทางอารณ์ สื่อสารกับผู้ใช้งานแบบเรียลไทม์ ด้วยการวิเคราะห์อารมณ์ของผู้ใช้งานเป็นหลัก อีกทั้งยังสามารถ มอบประสบการณ์ใหหม่ๆ ให้กับผู้ใช้งานมากขึ้น

  • ควบคุมตนเอง และข้อมูลของตัวเอง

Web 5.0 เป็นเวอร์ชั่นที่มีการกระจายอำนาจที่ดีกว่า จะช่วยให้คุณสามารุควบคุมข้อมูลของคุณได้อย่างสมบูรณ์แบบที่สำคัญเลยคือผู้ใช้งานสามารถใช้ข้อมูลส่วนตัวของตัวเอง ได้อย่างปลอดภัยตามแอปพลิเคชั่น และบริการต่างๆ

ถึงแม้ตอนนี้ยังไม่ค่อยชัดเจนเท่าไหร่ แต่เรื่องนี้ทำให้เรารู้ว่าอนาคตกำลังจะมาถึงแล้ว หากใครที่กำลังมองหาในการนำบล็อกเชนมาใช้พัฒนากับธุรกิจของตนเอง บอกเลยศึกษาตั้งแต่ตอนนี้ก็ยังไม่สาย

ทาง Astra Studio เองก็มีบริการด้านบล็อกเชนในการนำ Web 3.0 เข้ามาปรับใช้เช่นกัน หากใครที่มีธุรกิจแล้วสนใจอยากจะต่อยอดไปให้ได้ไกลขึ้นสามารถติดต่อเราเพิ่มเติมได้เลย

อย่าลืมกดติดตามช่องทางต่างๆ ของเราเพื่อรับข้อมูลข่าวสารเพิ่มเติมกันนะ
บริการของเรา >> บริการ Astra studio 
Medium: Medium Astra Studio
Website: Astra Studio


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *