Physical NFT คืออะไร? นำ NFT มาใช้ได้กับทุกธุรกิจ


Physical NFT คืออะไร? นำ NFT มาใช้ได้กับทุกธุรกิจ

Physical NFT คืออะไร? นำ NFT มาใช้ได้กับทุกธุรกิจ

คนส่วนใหญ่มักจะเข้าใจว่า NFT หรือ Non-Fungible-Token นั้นเป็นการซื้อขายผลงานศิลปะ ของสะสม หรือเกม เพียงเท่านั้น

แต่จริงๆ แล้ว NFT สามารถนำมาปรับใช้ได้มากกว่านั้น วันนี้เราจึงจะมาอธิบายให้ฟังกันว่า Utility NFT คืออะไร?

Physical NFT คืออะไร?

Physical NFT คืออะไร?
Physical NFT คืออะไร?

Physical  NFT คือ การถือให้ผู้ที่ถือ NFT สามารถเข้าถึงการใช้งานจริงในโลกแห่งความเป็นจริง สินทรัพย์ดิจิทัลเหล่านี้ถือเป็น “NFT พร้อมสิทธิประโยชน์” ที่ก้าวล้ำกว่าโทเค็นสัญญาอัจฉริยะทั่วไป โดยมอบสิทธิพิเศษตั้งแต่รางวัลที่แลกได้ เช่น การเป็นสมาชิก การเข้าถึงกิจกรรม และโอกาสพิเศษต่างๆ ในชีวิตจริง

จุดเด่นของ Physical NFT คืออะไร?

อนาคตของ NFT ได้พัฒนาขึ้นเรื่อยๆ สามารถประยุกต์ไปได้หลายอย่าง ธุรกิจได้ประโยชน์จากประโยชน์ใช้สอยของ NFT ไปค่อนข้างเยอะ เนื่องจากการพัฒนาที่มีมาเรื่อยๆ ทำให้คนเริ่มมองเห็นว่าจะสามารถใช้ NFT เชื่อมโยงกับชีวิตจริงได้อย่างไร จึงมีฟีเจอร์ต่างๆ เพิ่มเข้ามา เพื่อให้คนที่สะสม NFT ได้สิทธิพิเศษต่างๆ มากขึ้น และเหมือนเป็นแรงจูงใจที่อยากจะให้คนถือ NFT นั้นจริงๆ ไม่ใช่แค่เพียงสะสมไว้ หรือใช้งานบนโลกเสมือนเท่านั้น

การใช้งานของแต่ละธุรกิจ?

Adidas

การใช้งาน Physical Adidas NFT
การใช้งาน Physical Adidas NFT

Adidas ได้เข้าสู่ metaverse ในปี 2021 โดยเปิดตัว NFT ร่วมกับ Bored Apes Yacht Club ซึ่งเป็นโครงการที่ NFTs ขายได้หลายล้านดอลลาร์ และเป็นที่ชื่นชอบของคนดังอย่าง Jimmy Fallon, Eminem และ Paris Hilton ผู้ซื้อ Adidas Originals สามารถอ้างสิทธิ์ในสินค้าที่จับต้องได้โดยเฉพาะ เช่น เสื้อฮู้ด เสื้อวอร์ม และหมวกบีนนี่

RTFKT Studios

การใช้งาน Physical RTFKT NFT
การใช้งาน Physical RTFKT NFT

แหล่งผลิตรองเท้าผ้าใบเสมือนจริง RTFKT (เพิ่งถูกซื้อกิจการโดย Nike) ได้ทำ NFT ให้สามารถแลกรองเท้าที่จับต้องได้ เรียก NFT ว่า “พิมพ์เขียว” เพื่อการสร้างสรรค์ในโลกแห่งความเป็นจริง RTFKT ได้ร่วมมือกับผู้สร้างคริปโต รายอื่น ๆ บ่อยครั้งเพื่อออกแบบรายการทางกายภาพที่หลากหลาย

WENEW 

การใช้งาน Physical WENEW NFT
การใช้งาน Physical WENEW NFT

WENEW เป็นแพลตฟอร์ม NFT ที่ก่อตั้งโดยศิลปินดิจิทัลผู้บุกเบิก Mike Winkelmann (หรือที่รู้จักในชื่อ Beeple) ที่มุ่งขายช่วงเวลาทางประวัติศาสตร์ที่ “โดดเด่น” และเหตุการณ์สำคัญทางวัฒนธรรม เช่น ชัยชนะในวิมเบิลดัน 2013 ของ Andy Murray นอกเหนือจากโทเค็นดิจิทัลแล้ว นักสะสมสามารถรับกรอบรูปแบบภาพ หรือวิดิโอได้ ซึ่งจะแสดงผลงาน NFT ภายในภาพนั้น

GAP

การใช้งาน Physical GAP NFT
การใช้งาน Physical GAP NFT

GAP เพิ่งเปิดตัวคอลเลกชัน NFT แรกที่ปลดล็อกเสื้อฮู้ด เป็นผลงานจากความร่วมมือกับศิลปิน Frank Ape Brandon Sines โดยมีเงื่อนไขในในการรับเสื้อฮู้ดสะสมของ Frank Ape แฟน ๆ จะต้องรวบรวมโทเค็นระดับทั่วไปและระดับหายากให้ได้ เพื่อนำไปแลก

Mattel

การใช้งาน Physical VeeFriends NFT
การใช้งาน Physical VeeFriends NFT

Mattel ผู้ผลิตของเล่นในตำนานเข้าสู่โลกของ NFT ร่วมกับ Gary Vaynerchuck โดยเปิดตัวไพ่ UNO ที่มีตัวละครลายเซ็น VeeFriends NFT ของ Gary Vaynerchuk Mattel โดยตั้งใจว่าจะใช้จุดเชื่อมกันระหว่างเกม ศิลปะ และของสะสมเข้าหากัน

ประโยชน์ของ Physical NFT

ข้อดีที่ใหญ่ที่สุดของการสร้าง NFT ทางกายภาพคือการสามารถพิสูจน์ความถูกต้องและแหล่งที่มาได้ ในโลกที่ตลาดของปลอมมีมูลค่ามากกว่า 5 แสนล้านดอลลาร์ NFT ที่จับต้องได้จริงเป็นเครื่องมือที่มีค่าสำหรับผู้ซื้อและผู้ขาย ด้วยเทคโนโลยีบล็อกเชน ข้อมูลที่แนบมากับสินทรัพย์เสมือนและของจริงไม่สามารถเปลี่ยนแปลง ปลอมแปลง หรือดัดแปลงได้ โดยให้ข้อมูลเส้นทางที่เชื่อถือได้

ข้อได้เปรียบที่สำคัญอีกประการหนึ่งคือการตัดพ่อค้าคนกลางออกจากการทำธุรกรรม ให้อิสระและผลตอบแทนทางการเงินแก่ผู้ซื้อและผู้ขาย

สุดท้าย NFT ทางกายภาพสามารถเชื่อมโยงกับค่าลิขสิทธิ์ที่เกิดซ้ำได้ และด้วยเหตุนี้ ทุกครั้งที่สินทรัพย์เปลี่ยนมือ ผู้ขายสามารถถูกตัดสิทธิ์ได้

หากใครที่สนใจอยากจะนำ NFT หรือเทคโนโลยีบล็อกเชนไปพัฒนากับธุรกิจของตัวเอง สามารถสอบถามเราเพิ่มเติมได้ ทาง Astra Studio มีผู้เชี่ยวชาญคอยให้คำแนะนำการปรึกษา และมีทีมงานที่สามารถจะช่วยพัฒนาธุรกิจของคุณให้ล้ำอนาคตก่อนใครได้อีกก้าว

อย่าลืมกดติดตามช่องทางต่างๆ ของเราเพื่อรับข้อมูลข่าวสารเพิ่มเติมกันนะ
บริการของเรา >> บริการ Astra studio 
Medium: Medium Astra Studio
Website: Astra Studio


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *