NFT Ticket คืออะไร? พลิกโฉมการดูคอนเสิร์ตทั่วโลก


NFT Ticket คืออะไร? พลิกโฉมการดูคอนเสิร์ตทั่วโลก

NFT Ticket คืออะไร? พลิกโฉมการดูคอนเสิร์ตทั่วโลก
NFT Ticket คืออะไร? พลิกโฉมการดูคอนเสิร์ตทั่วโลก

ด้วยความนิยมของ NFT ที่เพิ่มขึ้นทำให้เริ่มมีหลายธุรกิจปรับตัวไปใช้เป็นฟีเจอร์ต่างๆมากขึ้น เช่น NFT Ticket

เช่นเดียวกับวงการดนตรี ที่หลังๆ มาเราเริ่มเห็นนักร้อง หรือศิลปินปล่อยผลงานเพลงเป็นแบบ NFT มากมาย ซึ่งในตอนนี้ก็ได้พัฒนามาจนถึงในรูปแบบของตั๋วคอนเสิร์ตแล้ว

NFT Ticket คืออะไร? พลิกโฉมการดูคอนเสิร์ตทั่วโลก
NFT Ticket คืออะไร? พลิกโฉมการดูคอนเสิร์ตทั่วโลก

NFT บัตรคอนเสิร์ต คืออะไร?

หากใครที่เคยไปดูคอนเสิร์ตคงคุ้นเคยกันดีกับรูปแบบบัตรที่เราจำเป็นต้องใช้ยื่นเข้างาน ในช่วงหลังมานี้ก็ได้มีการพัฒนาให้เข้ามาอยู่ในรูปแบบของ QRCode เพื่อใช้การแสกนเข้างานแทน ซึ่งการทำแบบนี้จะสามารถช่วยลดปัญหาการสูญหายของตั๋วไปได้ แต่ก็นั้นแหละมันไม่ได้มีฟีเจอร์หรือลูกเล่นอะไรไปมากกว่านั้น

NFT บัตรคอนเสิร์ตจึงเข้ามาตอบโจทย์ตรงนี้ เพราะนอกจากการที่จะลดเรื่องการสูญหายของบัตรคอนเสิร์ตได้แล้ว ยังสามารถลดการโกงหรือการปลอมแปลงได้อีกด้วย

บัตรคอนเสิร์ตแบบ NFT นั้นจะถูกเก็บไว้บนบล็อกเชน ในการออกบัตร ผู้จัดงานสามารถสร้างบัตร NFT ไว้บนแพลตฟอร์มบล็อกเชนได้ ซึ่งจะทำงานผ่าน Smart Contract เมื่อมีการชำระเงินจะถูกตรวจสอบว่าตรงเงื่อนไขหรือไม่ บัตรถึงจะมีการปล่อยออกไป

นอกจากนี้ยังสามารถเพิ่มฟีเจอร์ต่างๆ ให้กับผู้ที่มีบัตรคอนเสิร์ตอีกด้วย เช่น การ Airdrop รางวัล หรือสิทธิพิเศษต่างๆ ในการถือตั๋ว ทำให้แฟนคลับได้รับประสบการณ์ใหม่ๆในการดูคอนเสิร์ต และศิลปินเองก็ยังได้ใกล้ชิดกับแฟนคลับมากขึ้น

NFT บัตรคอนเสิร์ต ดีอย่างไรกับผู้ใช้?

  • ต้นทุนที่น้อยกว่าและการทำธุรกรรมที่รวดเร็วขึ้น: สังเกตว่าค่าใช้จ่ายในการจำหน่ายตั๋วแบบเดิมนั้นมากกว่าค่าใช้จ่ายในการทำเหรียญและการขายตั๋วแบบ NFT นอกจากนี้เรายังสามารถผลิต NFT ได้เร็วกว่าตั๋วรูปแบบเดิม เนื่องจากมีเวลารอการผลิตน้อยกว่า
  • หมดปัญหาตั๋วปลอม: ตั๋วส่วนใหญ่แม้แต่รหัส QR ก็สามารถปลอมแปลงได้ ทำให้เกิดความเสียหายต่อผู้ใช้งาน แต่ NFTs มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว และตั๋วทุกใบอยู่บนบล็อกเชนที่ทำงานด้วย Smart Contract ดังนั้นจึงไม่มีสามารถปลอมแปลง
  • โอกาสในการสร้างรายได้: ตั๋ว NFT สามารถให้ค่าลิขสิทธิ์อย่างต่อเนื่องแก่ผู้จัดงาน ศิลปิน และผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย โดยใช้เทคโนโลยี Smart Contract ตัวอย่างเช่น หากเจ้าของตั๋วขายตั๋วบนแพลตฟอร์มของบุคคลที่สาม เปอร์เซ็นต์ของมูลค่าการขายต่อจะถูกแบ่งไปยังศิลปิน
  • ความเสียหายน้อยลง: หากใช้ตั๋วแบบกระดาษธรรมดาสำหรับงาน ตั๋วอาจเสียหายหรือสูญหายได้ง่าย แต่ปัญหาเหล่านั้นจะหมดไปถ้าใช้ตั๋ว NFT

NFT บัตรคอนเสิร์ต ดีอย่างไรกับผู้จัดงาน?

  • สามารถสร้างตั๋วที่เหมือนงานศิลปะเพื่อแสดงเรื่องราวของงานเพื่อให้สำหรับแฟนคลับที่ต้องการสะสม
  • สามารถตรวจสอบความถูกต้องของตั๋วแต่ละใบ และตรวจสอบเจ้าของได้
  • สามารถแจกจ่ายตั๋ว NFT ได้อย่างง่ายดายผ่านอีเมลหรือ SMS
  • สามารถเพิ่มสิทธิพิเศษต่างๆให้กับผู้ที่เข้ามาซื้อบัตรคอนเสิร์ตได้

จะสังเกตได้ว่าการใช้งาน NFT สามารถเข้ามาแก้ไขปัญหาจากการซื้อตั๋วแบบดั้งเดิมได้เยอะมาก หลักๆ แล้วคือการปลอมแปลงจะลดลงไปได้มาก อีกทั้งยังสามารถเก็บไว้เป็นของสะสม หรือแม้กระทั่งการได้รับสิทธิพิเศษต่างๆที่จะได้อีกด้วย

หากคุณกำลังมองหาการพัฒนาในรูปแบบ NFT บัตรคอนเสิร์ต ทาง Astra Studio มีบริการแบบครบด้าน และที่ปรึกษาพร้อมให้คำแนะนำฟรีในเบื้องต้น โดยเบื้องต้นสามารถติดต่อเราได้ตามช่องทางดังนี้

บริการของเรา >> บริการ Astra studio 
Medium: Medium Astra Studio
Website: Astra Studio


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *