Blockchain มีผลอย่างไรในชีวิตประจำวัน


Blockchain คืออะไร? มีผลอย่างไรในชีวิตประจำวัน

Blockchain คืออะไร?
Blockchain คืออะไร? มีผลอย่างไรในชีวิตประจำวัน

เราคงเคยได้ยินกันบ่อยๆ ว่าบล็อกเชนนี้แหละที่จะเข้ามาเปลี่ยนแปลงโลกของเรา วันนี้เราจะพามาทำความรู้จักกันว่า Blockchain คืออะไร มีวิธีการทำงานอย่างไร ทำไมหลายธุรกิจเริ่มหันมาสนใจ และลงทุนกับบล็อกเชนมากขึ้น

บล็อกเชน ถ้าให้แปลตรงตัว “บล็อก” เปรียบเหมือน กล่องข้อมูล ส่วน ”เชน” หมายถึง โซ่บล็อกเชนนั้นมีหน้าที่ในการจัดเก็บข้อมูล ซึ่งจะทำการกระจายต่อไปเป็นเครือข่าย ร้อยเรียงกันเหมือนโซ่

ในทุกครั้งที่มีคนทำธุรกรรมจะเป็นการทำธุรกรรมแบบไร้ตัวกลาง ทำให้ประหยัดเวลา และรวดเร็วขึ้นกว่าเดิม ระบบบล็อกเชนมีความโปร่งใส และเข้าไปแก้ไขข้อมูลได้ค่อนข้างยากจึงทำให้เป็นที่ยอมรับว่าเป็นระบบที่มีความปลอดภัยสูง

Blockchain คืออะไร? มีผลอย่างไรในชีวิตประจำวัน

เพื่อให้เห็นภาพมากขึ้นเราจะยกตัวอย่างการทำงานของบล็อกเชนให้ดู เช่น นาย A ต้องการโอนเหรียญดิจิทัลไปหานาย B > การทำธุรกรรมจะถูกสร้างขึ้นมาแบบเป็นบล็อก > หลังจากนั้นจะส่งไปต่อไปในเครือข่ายให้ตรวจสอบ > เครือข่ายช่วยกันตรวจสอบ และยืนยัน > เมื่อตรวจสอบธุรกรรมยืนยันแล้ว จะถูกเพิ่มเข้าไปเป็นบล็อกใหม่ > นาย B ได้รับการโอนเหรียญ ขั้นตอนเหล่านี้เกิดขึ้นภายในเวลาเพียงไม่กี่นาทีเท่านั้น

ในปัจจุบันเทคโนโลยีบล็อกเชนก็เริ่มถูกนำมาใช้อย่างมากขึ้น ในหลายอุตสาหกรรม ที่เห็นได้ชัดคือด้านการเงิน การโอนเงินไปต่างประเทศเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น หากใช้บล็อกเชนเข้ามาช่วย เพราะการโอนเงินข้ามประเทศผ่านธนาคารหรือช่องทางอื่นๆ อาจจะทำให้โดนหักค่าธรรมเนียมค่อนข้างเยอะ และใช้เวลาเพราะต้องดำเนินผ่านธนาคารตัวกลาง จะเห็นได้ว่าบล็อกเชนเริ่มเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของเรามากขึ้นเรื่อยๆ 

ทุกวันนี้ก็เริ่มมีหลายธุรกิจเข้ามาใช้บล็อกเชนด้วยเช่นกัน เช่น ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ มีการนำบล็อกเชนเข้ามาใช้ในเรื่องของการแบ่งการเป็นเจ้าของสินทรัพย์ (Asset Tokenization), ธุรกิจขนส่ง มีการใช้ Smart Contract เพื่อที่จะสามารถตรวจสอบแต่ละขั้นตอนได้อย่างโปร่งใส

ธุรกิจโรงพยาบาล ที่มีการนำบล็อกเชนเพื่อเข้ามาเก็บข้อมูลคนไข้ เพื่อประสิทธิภาพความปลอดภัยให้มากขึ้น เป็นต้น

เช่นเดียวกันกับ Astra Studio ที่ก็นำเทคโนโลยีบล็อกเชนเข้ามาพัฒนาในบริการต่างๆ เพื่อให้ระบบ และการทำงานมีประสิทธิภาพมากขึ้นเช่นกัน เรามีหลากหลายบริการทางด้านบล็อกเชนเพื่อตอบโจทย์ผู้ใช้งานมากที่สุด พร้อมทีมงาน และนักพัฒนาที่สามารถคอยให้คำปรึกษาผู้ใช้งาน

อย่าลืมกดติดตามช่องทางต่างๆ ของเราเพื่อรับข้อมูลข่าวสารเพิ่มเติมกันนะ
Facebook: https://bit.ly/3RH8WZ6
Medium: https://bit.ly/3V9p2gZ
Website: https://bit.ly/3MbrMX6


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *