NFT Profile Picture คืออะไร? สำคัญอย่างไรกับวงการ NFT


NFT Profile Picture คืออะไร? สำคัญอย่างไรกับวงการ NFT

NFT Profile Picture คือ ฟีเจอร์อย่างหนึ่งสำหรับ NFT ที่ถูกเปิดใช้บน Twitter โดยผู้ใช้งานสามารถนำ NFT มาตั้งเป็นภาพโปรไฟล์ได้

ถ้าสังเกตกันหลายคนเมื่อซื้องาน NFT ไปก็อยากจะอวดให้คนอื่นๆ เห็นว่าเราเป็นเจ้าของ NFT ตัวนี้นะ

NFT Profile Picture คืออะไร?
NFT Profile Picture คืออะไร?

ซึ่งฟีเจอร์ NFT Profile Picture นี้จะเป็นฟีเจอร์ใหม่ของทวิตเตอร์ โดยต้องเป็นสมาชิก Twitter Blue ก่อนถึงจะเข้าถึงในส่วนนี้ได้ ระบบ Twitter จะทำการเชื่อมกับกระเป๋าคริปโต เช่น Metamask เป็นต้น หลังจากการเชื่อมต่อแล้วระบบจะแสดงผลงาน NFT ที่เราเป็นเจ้าของ ซึ่งเราสามารถเลือกมาเป็นรูปโปรไฟล์ได้เลย

คำถามคือทำไม NFT Profile Picture ถึงสำคัญกับวงการ NFT? ในเมื่อเราแค่แคปรูป หรือเซฟรูปมาตั้งเป็นโปรไฟล์ก็ได้แล้ว ให้เราลองคิดตามว่าการที่เราซื้องาน NFT มานั้นส่วนใหญ่ก็ต้องมาจากความชื่นชอบในตัวผลงานนั้นๆ เช่น Boared Ape Yacht Club ที่ปล่อยออกมาแค่ 10,000 ชิ้น ลองคิดดูว่าหากเราเป็นหนึ่งใน 10,000 คนที่ได้ครอบครองงานจะเป็นอย่างไร แน่นอนว่าเป็นสิ่งที่เราก็อยากจะบอกใครๆ ว่าตอนนี้เราเป็นเจ้าของงานชิ้นนี้อยู่นะ

การตั้ง NFT Profile Picture ก็เหมือนกับการใส่นาฬิกา Rolex ออกไปข้างนอกให้คนเห็นนั้นแหละ เป็นเหมือนการแสดงฐานะอย่างหนึ่งบนสังคมนั้นเอง เป็นการแสดงถึงตัวตนของเราในอีกแง่มุมหนึ่ง 

ตัวอย่างคนดังที่ใช้ NFT Profile Picture

  • Elon Musk เจ้าพ่อเทคโนเบอร์ใหญ่ของโลกเอง ก็เคยใช้ภาพโปรไฟล์เป็นผลงานของ Board Ape #5809 
  • -Naymar นักฟุตบอลชื่อดัง ใช้ภาพของ Board Ape เป็นโปรไฟล์ ซึ่งภาพนั้นราคาอยู่ที่ 15 ล้านบาท

อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่าฟีเจอร์ของ Twitter นี้จะต้องเป็นสมาชิกเท่านั้น นั้นคือแพ็คเกจ Twitter Blue โดยเสียรายเดือนอยู่ที่ 3.49 ดอลลาร์ต่อเดือน หรือประมาณ 90-110 บาท หลังจากสมัครได้แล้วก็สามารถเข้าไปเชื่อมต่อเพื่อนำภาพที่เราเป็นเจ้าของมาใช้ได้เลย

หลังจากการเปลี่ยนรูปแล้ว ภาพโปรไฟล์จะเป็นลักษณะ 6 เหลี่ยมมนๆ ไม่เหมือนกับภาพโปรไฟล์ทั่วไปที่เป็นวงกลมธรรมดา ซึ่งเมื่อกดไปที่รูปจะมีรายละเอียดของ NFT ภาพนั้นอยู่ แน่นอนว่าถ้าแค่ไปแคปรูป หรือบันทึกรูปมาใส่จะไม่มีฟีเจอร์แบบนี้แน่นอน ทำให้แยกออกได้ว่าใครเป็นเจ้าของชิ้นงานจริงๆ หรือแค่แอบอ้างนำรูปมาใส่

นอกจากนี้ NFT Profile Picture ยังสามารถนำไปใช้ตามช่องทางต่างๆ ได้อีกด้วย เช่น Facebook, Instagram และ Discord การที่ทำแบบนี้จะทำให้ผู้คนสามารถรู้จักงาน NFT ได้มากขึ้น

บทความเกี่ยวกับ NFT

Physical NFT คืออะไร?
NFT กับวงการแบรนด์

อย่าลืมกดติดตามช่องทางต่างๆ ของเราเพื่อรับข้อมูลข่าวสารเพิ่มเติมกันนะ
บริการของเรา >> บริการ Astra studio 
Medium: Medium Astra Studio
Website: Astra Studio


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *