Timeline การล่มสลายของ FTX


Timeline การล่มสลายของ FTX

Timeline การล่มสลายของ FTX
Timeline การล่มสลายของ FTX

เดือนพฤศจิกายนถือเป็นอีกเดือนที่ตลาดคริปโตปั่นป่วนที่สุด และคงกลายเป็นข่าวใหญ่ที่น่าจดจำไปอีกนานของปี 2022 สำหรับ Exchange เจ้าดังอย่าง FTX

วันนี้เราจะพาไปย้อนดูไทม์ไลน์ว่าเกิดอะไรขึ้นกันบ้างกับเหตุการณ์ของ FTX ที่ผ่านมา

สาเหตุที่ทำให้เกิดการล่มสลายของ FTX

Timeline การล่มสลายของ FTX
Timeline การล่มสลายของ FTX

2 พฤศจิกายน 2022 – จุดเริ่มต้นของจุดจบ

CoinDesk สื่อสิ่งพิมพ์เกี่ยวกับข่าวคริปโตชื่อดัง ได้เปิดเผยงบดุลของฝั่งบริษัทลูกของ FTX ที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับกองทุนเฮดจ์ฟันด์ อย่าง Alameda Research ว่าจากเอกสารที่นำเสนอพบว่า Alameda ถือครอง FTT มูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์ ซึ่งเป็นโทเค็นของ FTX อันที่จริงโทเค็น FTT เหล่านั้นถูกนำไปใช้เป็นหลักประกันในการเพิ่มหนี้ ซึ่งนี้เป็นสิ่งที่ไม่ได้เปิดเผยต่อสาธารณะ

6 พฤศจิกายน – BINANCE เข้าสู่เกม

หลังจากนั้นข่าวของ Alameda Research ได้ลุกลามเหมือนไฟป่าทั่วทั้งวงการคริปโต ข่าวดังกล่าวให้ผู้คนเชื่อถือในตัว Sam Bankman-Fried น้อยลง

ซึ่ง Binance เป็นนักลงทุนรายแรกๆ ใน FTX และมีโทเค็น FTT จำนวนมากในงบดุลของตัวเอง แต่ Changpeng Zhao จาก Binance ประกาศว่าเขาจะขายโทเค็น FTT ทั้งหมดที่ถือไว้นั้นทำให้วงการคริปโตถือกลับแตกตื่นเลยทีเดียว

หลังจากนั้นเพียงไม่กี่นาทีต่อมา Caroline Ellis ซีอีโอของ Alameda Research ประกาศว่าบริษัทจะซื้อโทเค็น FTT ทั้งหมดที่ Binance จะขายในราคา 22 ดอลลาร์

7 พฤศจิกายน – ทวิตเตอร์ของ SBF-CZ ระเบิด!

หลังจากนั้น Sam Bankman-Fried ก็ปรากฏตัวพร้อมกับทวีตของตัวเองโดยอ้างว่าคู่แข่งกำลัง ‘พยายามตามเราด้วยข่าวลือเท็จ’ เขายังบอกต่อว่า ‘FTX ไม่เป็นไร สินทรัพย์ไม่เป็นไร ‘ เขายังคงปฏิเสธข้อกล่าวหาที่เกิดขึ้น และไม่นานทวิตเหล่านี้ก็ถูกลบออกไป

8 พฤศจิกายน – การล่มสลายของ FTT เริ่มต้นขึ้น

ภายในสองวันจากทวีตของ Ellis ที่อ้างว่า Alameda Research เตรียมพร้อมที่จะซื้อโทเค็น FTT ที่ Binance ในราคา $22 เป็นสัญญาณว่าพวกเขาไม่สามารถรักษามูลค่าของโทเค็นในตลาดได้ สิ่งนี้บ่งบอกถึงความเชื่อมั่นของนักลงทุนที่ลดลงในโทเค็น และแสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่าความผิดพลาดนั้นกำลังเกิดขึ้นอย่างแน่นอน

วันที่ 8 พฤศจิกายน 2022 – โทเค็น FTT ราคาดิ่งเกือบ 75% ภายในเวลาไม่ถึง 24 ชั่วโมง

9 พฤศจิกายน – BINANCE เดินออกจากข้อตกลง!

ภายในวันเวลาใกล้กันหลังจาก Binance ประกาศว่าจะเข้าซื้อ FTX แต่หลังจากตรวจสอบงบดุล Binance ก็ถอยออกจากข้อตกลง 

Binance ได้ตั้งข้อกล่าวหาที่ใหญ่โต ซึ่งก่อให้เกิดการล่มสลายของ FTX ต่อไป ตั้งแต่การจัดการเงินของลูกค้าอย่างไม่ถูกต้อง และการสืบสวนของหน่วยงานสหรัฐ ในช่วงเวลานี้ ข้อมูลและรายงานจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ เริ่มปรากฏขึ้นจากภายในบริษัทเกี่ยวกับการยักยอกเงินในวงกว้าง

มาถึงตอนนี้ โทเค็น FTT ได้สูญเสียมูลค่าไปเกือบ 90% ตั้งแต่ก่อนที่สถานการณ์นี้จะเริ่มต้นขึ้น แม้แต่ผู้ก่อตั้ง แซม แบงค์แมน-ฟรายด์ ซึ่งเป็นหนึ่งในมหาเศรษฐีที่อายุน้อยที่สุดที่มีอายุต่ำกว่า 30 ปี ก็ร่วงลงจากที่มีมูลค่าสุทธิประมาณ 16,000 ล้านดอลลาร์เหลือต่ำกว่า 1,000 ล้านดอลลาร์ในเวลานี้เมื่อวิกฤต FTX คลี่คลายลง

10 พฤศจิกายน – ผู้เล่นใหม่ปรากฏตัว

Justin Sun ผู้ก่อตั้ง Tron กระโดดเข้าร่วม ในขณะที่ Binance ถอยออกจากการแลกเปลี่ยน FTX ที่ล้มเหลว

ในช่วงเวลาเดียวกัน SBF ของ FTX ได้ทวิตประกาศว่าเขากำลังจะยุติการดำเนินงานที่ Alameda Research ซึ่งเป็นจุดศูนย์กลางของเรื่องราวทั้งหมดและจุดเริ่มต้นของทุกสิ่ง โดยยอมรับว่าเขาทำผิดพลาดและสิ่งต่าง ๆ อาจทำแตกต่างออกไป

11 พฤศจิกายน – จุดจบของยุค!

ภายในเวลาไม่กี่ชั่วโมงหลังจากปิดกิจการของบริษัทการค้า Alameda Research วันที่ 11 พฤศจิกายนถือเป็นวันสุดท้ายของการล่มสลายของ FTX ในการแถลงข่าวอย่างเป็นทางการ FTX ประกาศว่าในที่สุด บริษัทได้ยื่นตามประมวลกฎหมายล้มละลายของสหรัฐอเมริกา เพื่อเริ่มกระบวนการที่เป็นระเบียบในการตรวจสอบและสร้างรายได้จากสินทรัพย์ที่เหลืออยู่ของบริษัทเพื่อประโยชน์ของผู้มีส่วนได้ส่วนเสียทั่วโลกทั้งหมดในบริษัท

จากเหตุการณ์ทั้งหมดจะเห็นได้ว่าทุกอย่างเกิดขึ้นรวดเร็วมาก จึงทำให้ตลาดคริปโตยิ่งตกลงไปต่ำกว่าเดิม นักลงทุนหลายคนเริ่มหวั่นใจกับตลาดของคริปโต หากใครที่เป็นนักลงทุนช่วงนี้อาจจะต้องรัดกุมเป็นพิเศษ

*การลงทุนมีความเสี่ยงผู้ลงทุนควรศึกษาให้ดีก่อนการลงทุน

อย่าลืมกดติดตามช่องทางต่างๆ ของเราเพื่อรับข้อมูลข่าวสารเพิ่มเติมกันนะ
บริการของเรา >> บริการ Astra studio 
Medium: Medium Astra Studio
Website: Astra Studio


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *