พัฒนาแอปขึ้น Google Play อย่างไร?


พัฒนาแอปขึ้น Google Play อย่างไร?
พัฒนาแอปขึ้น Google Play อย่างไร?

การใช้มือถือ Android แน่นอนว่าทุกคนต้องใช้ Google Play กันอยู่แล้ว วันนี้เราจะพามาดูว่าขั้นตอนต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง

เนื่องจากยอดการใช้งานบนมือถือนั้นเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ หลายธุรกิจจึงพยายามพัฒนาแอปเพื่อเข้าถึงลูกค้าได้มากขึ้น การใช้แอปบนมือถือกลายเป็นเรื่องเคยชินสำหรับทุกคนในชีวิตประจำไปแล้ว ยิ่งทำให้ผู้ใช้งานเข้าถึงบริการได้มากเท่าไหร่ ก็เท่ากับว่าทำให้ธุรกิจของคุณมีผู้ใช้งานมากขึ้นเท่านั้น

การพัฒนาแอปเป็นเรื่องที่สำคัญมาก แต่หลังจากที่พัฒนาแล้วแน่นอนว่าคือการนำแอปขึ้นบนแพลตฟอร์มต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Android หรือ iOS เพื่อให้ผู้ใช้งานได้ดาวน์โหลดไปใช้ต่อ วันนี้เราจึงพาทุกคนมาดูกันว่าขั้นตอนกว่าจะนำแอปขึ้นได้ จะต้องเตรียมตัวกันอย่างไรบ้าง

ขั้นตอนการพัฒนาแอปบน Google Play
ขั้นตอนการพัฒนาแอปบน Google Play

กระบวนการพัฒนาแอปขึ้นบน Google Play Store

หลังจากพัฒนาแอปพลิเคชันเสร็จแล้ว ก็ถึงเวลาที่จะต้องเผยแพร่แอปบน Google Play Store ขั้นตอนเหล่านี้อาจจะยุ่งยากหน่อย เพราะรายละเอียดค่อนข้างเยอะแต่เราเชื่อว่าจะมีประโยชน์กับคุณแน่นอน สำหรับบางคนที่รู้สึกว่าขั้นตอนยุ่งยากก็อาจจะต้องใช้งานบริษัทที่รับพัฒนาแอปพลิเคชัน เพื่อช่วยให้ขั้นตอนเหล่านี้ลดลง

Google Play Console สมัครบัญชี Developer

Google Play Console ทำหน้าที่เป็นศูนย์ควบคุม Backend ที่นักพัฒนาส่งแอป Android ของตัวเอง นักพัฒนามีจะต้องเปิดแอป Android บน Google Play Store โดยการกรอกข้อมูลส่วนตัว เช่น ชื่อ ประเทศ ฯลฯ และรอ 48 ชั่วโมงเพื่ออนุมัติ และจ่ายค่าธรรมเนียม $25 หรือประมาณ 850 บาท ในครั้งแรกที่เปิดบัญชีหลังจากนั้นก็จะสามารถปล่อยแอปบน Google Play Store ได้ฟรี

ใช้บัญชีนักพัฒนาซอฟต์แวร์กับบัญชีผู้ขายของ Google Wallet

หากต้องการสร้างบัญชีผู้ขายสำหรับการซื้อในแอป ให้ลงชื่อเข้าใช้บัญชี Google Play Console แล้วคลิก “การตั้งค่า” จากเมนูด้านซ้าย เลือกตัวเลือก ‘ตั้งค่าบัญชีการค้า’ และกรอกรายละเอียด หลังจากที่คุณเชื่อมโยงบัญชีผู้ขายกับ Google Play Store แล้วเราจะสามารถจัดการการขายในแอปได้

สร้างแอปพลิเคชัน

ก้าวต่อไปคือการลงชื่อเข้าใช้บัญชีผู้พัฒนาในการสร้างแอปพลิเคชัน เลือกแท็บ ‘แอปพลิเคชันทั้งหมด’ และคลิกที่ ‘สร้างแอปพลิเคชัน’ หลังจากนั้น ให้เลือกภาษาเริ่มต้นและป้อนชื่อแอปพลิเคชัน และคลิกที่ ‘สร้าง’ 

อัปโหลด App ลง Dashboard

ขั้นตอนต่อไปคือการแสดงรายการแอปใน Google Play Store คุณจะต้องกรอกคำอธิบายแอป คำอธิบายชื่อ และคำอธิบายสั้นๆ ที่อธิบายเกี่ยวกับตัวแอป

อัปโหลด App Bundle หรือ APK ไปยัง Google Play

คุณจะต้องอัปโหลด APK และเผยแพร่แอปไปที่แอปพลิเคชันของคุณ ขั้นแรก ไปที่ ‘การจัดการการเผยแพร่’ และคลิกที่แท็บ ‘การเผยแพร่แอป’ ในเมนู เลือกรุ่นใดก็ได้จากตัวเลือกที่กำหนด แล้วคลิก ‘สร้างรุ่น’

จากนี้ไป คุณจะเข้าสู่หน้ารุ่นใหม่ ตอนนี้ตัดสินใจว่าคุณต้องการเลือกใช้การลงชื่อเข้าใช้ Google Play App Store บนแอปหรือไม่ หากคุณเลือกอย่างหลัง ให้คลิกที่ตัวเลือก ‘เลือกไม่ใช้’ ก้าวต่อไปโดยเลือกตัวเลือก “เรียกดูไฟล์” และอัปโหลด APK ไปยัง Google Apps Store พร้อมด้วยคำอธิบายและชื่อรุ่นของคุณ คลิกที่ปุ่ม ‘ตรวจสอบ’ เพื่อยืนยันข้อมูลและกด ‘บันทึก’ หลังจากยืนยัน

ให้คะแนนแอป

นี่เป็นหนึ่งในขั้นตอนที่สำคัญเนื่องจากเราจะได้รับการให้คะแนนแอปของที่นี่ ไปที่เมนูทางด้านซ้ายของหน้าจอ แล้วเลือก ‘การให้คะแนนเนื้อหา’ คลิกที่ ‘ดำเนินการต่อ’ พิมพ์ที่อยู่อีเมลของคุณในช่องที่ยื่น & คลิกที่ ‘ยืนยัน’ Google Play Store อาจจะลบออกหากเป็น ‘ไม่ได้จัดเรต’

หลังจากนั้นจะมีคำถามให้เราตอบเกี่ยวกับการให้คะแนนแอป Google Play Store บันทึกแบบสอบถามและเลือกตัวเลือก “คำนวณคะแนน” เพื่อดูคะแนนแอปของคุณ และคลิก “ใช้” เพื่อสรุปคะแนนแอปของคุณ

แก้ไขการกำหนดราคาและการจัดจำหน่ายแอป

เลือกประเทศที่เราต้องการให้ผู้ใช้งานดาวน์โหลดได้ เพื่อให้ Google เผยแพร่แอปของเราในบางประเทศเท่านั้น 

หลังจากนั้นให้เราตั้งราคาแอปของเรา เรื่องนี้สำคัญมาก เพราะถ้าหากเราเลือกที่จะให้เป็นแอปฟรีแล้ว จะไม่สามารถกลับมาแก้ไขอะไรได้อีก ขั้นตอนต่อไปคือการที่เรากำหนดอายุของผู้ใช้งาน ว่าแอปนี้จะให้ผู้ใช้งานอยู่ในช่วงอายุเท่าไหร่ และเหมาะสมสำหรับเด็กไหม ถ้าไม่ให้เเรากดเลืออกด้วย

เผยแพร่แอปพลิเคชัน

ในที่สุดเราก็มาถึงขั้นตอนสุดท้ายของกระบวนการ กลับไปที่ ‘แท็บการเปิดตัวแอปและเลือก ‘จัดการการผลิต’ ตามด้วย ‘แก้ไขรุ่น’ หลังจากนี้ คลิกที่ปุ่ม ‘ตรวจสอบ’ และเลือกตัวเลือก ‘เริ่มเปิดตัวสู่การผลิต’ ทำตามขั้นตอนโดยคลิกที่ปุ่มยืนยัน

การอัปโหลดแอปของคุณไปยังบัญชี APK ของ Google Play Store ฟรีก็จะเสร็จขั้นตอน ที่เหลือก็คือนั่งรอการอนุมัติ โดยปกติจะใช้เวลาสองสามชั่วโมงในการอนุมัติ แต่ตามนโยบายความเป็นส่วนตัวของ Google Play Store อาจใช้เวลาสองสามวัน ซึ่งปฏิบัติตามขั้นตอนอย่างเคร่งครัดและสนับสนุนให้บริษัทพัฒนาแอพมือถือสร้างแอพพลิเคชั่นไร้ที่ติ

Astra Studio มีบริการสร้างแอปพลิเคชัน ให้สำหรับคุณทุกแพลตฟอร์มไม่ว่าจะเป็นบน Goole Play Store หรือ App Store ทำให้คุณไม่ต้องเสียเวลาทำตามขั้นตอนต่างๆ เอง เรามีทีมงานมืออาชีพที่คอยดูแลทุกขั้นตอนการทำงาน นอกจากนี้ยังมีการรับประกันผลงาน ทำให้คุณแน่ใจได้เลยว่าจะได้แอปที่สามารถใช้งานได้อย่างไร้ที่ติอย่างแน่นอน

อย่าลืมกดติดตามช่องทางต่างๆ ของเราเพื่อรับข้อมูลข่าวสารเพิ่มเติมกันนะ
บริการของเรา >> บริการ Astra studio 
Medium: Medium Astra Studio
Website: Astra Studio


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *