Github VS Gitlab ต่างกันอย่างไร? มีความสำคัญอย่างไร?


Github VS Gitlab ต่างกันอย่างไร? มีความสำคัญอย่างไร?

Github VS Gitlab ต่างกันอย่างไร? มีความสำคัญอย่างไร?
Github VS Gitlab ต่างกันอย่างไร? มีความสำคัญอย่างไร?

หลายคนคงเคยเห็นบางโปรเจกต์มาบ้าง ที่ใช้ Git ในการทำงาน แล้ว Git คืออะไร? ใครจำเป็นจะต้องใช้งาน วันนี้เรามาบทความที่อธิบายๆ ง่ายๆมาลองให้อ่านกัน

GitHub คืออะไร?

GitHub เป็นเว็บไซต์ Version Control Repository เป็นเหมือนมาตราฐานที่นักพัฒนา  หรือโปรแกรมเมอร์ใช้ในทุกวันนี้ เป็นที่เก็บโค้ด และสามารถทำงานร่วมกันกับคนอื่นได้ เปิดโอกาสให้ นักพัฒนาคนอื่นๆ  สามารถเข้ามาเพื่อช่วยการแก้ Bug ได้ เพื่อที่จะสามารถพัฒนาซอฟต์แวร์ ได้อย่างสมบูรณ์แบบ 

จุดเด่นของ GitHub

  • Open-Source Repository: 

แพลตฟอร์มการจัดการพื้นที่การเก็บข้อมูลแบบ Open-Source ช่วยให้คนมีส่วนร่วมกันง่ายขึ้น

  • Code Review: 

ง่ายต่อการตรวจสอบ สามารถให้คนในทีมมาช่วยรีวิวกันก่อนได้ 

  • Pull Request (PR):  

เมื่อมีต้องการเปลี่ยนแปลง หรือแก้โค้ดสามารถส่งคำขอไปในทีม เพื่อเข้าไปแก้ไขโค้ดร่วมกันได้ โดยจพต้องได้รับการยืนยันภายในทีมเพื่อแก้ไข เพื่อความปลอดภัยไม่ให้มือดีเข้ามาแก้ไขโค้ดเราเล่นๆ อีกทั้งยังสามารถให้คนภายในทีมช่วยกันตรวจสอบได้

  • Track Code: 

เมื่อเราทำงานด้วยกันหลายคนในโปรเจกต์ จุดอ่อนที่สำคัญก็คือการติดตามงานว่ามีใครเปลี่ยนเนื้อหาหรือข้อมูลตรงไหนเพิ่มเติมบ้าง และใครเป็นคนแก้ไขเนื้อหา ซึ่ง Github สามารถติดตามข้อมูลเหล่านี้ได้ เหมือนกับ Google Drive ที่มีประวัติในการทำที่สามารถเข้าไปตรวจสอบได้

  • GitHub มี Gists และ GitHub Pages: 

GitHub ได้เปิดตัวฟีเจอร์ที่เรียกว่า Gists  ซึ่งช่วยให้คุณแปลงไฟล์หนึ่งไฟล์ หรือหลายไฟล์เป็นที่เก็บ Git ที่ใช้งานได้  ในทางกลับกันหน้า GitHub ให้คุณสามารถโฮสต์เว็บไซต์แบบสแตติกได้ โดยเพียงแค่กำหนดหน้า HTML ให้กับที่เก็บข้อมูลอื่นที่แยกจากกัน

Gitlab คืออะไร?

Gitlab เป็นเครื่องมือแบบ DevOps สำหรับโปรแกรมเมอร์ทั้งหลาย มีตัวจัดการ Git เพื่อติดตามปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้น นอกจากนี้ยังมีการสนับสนุนการใช้งาน CI/CD โดยที่ผู้ใช้ไม่ต้องติดตั้งแยกต่างหาก 

โดย GitLab จะเปิดโอกาสให้สมาชิกภายในทีมสามารถทำงานร่วมกัน และจัดการ Source Code ต่างๆ ได้ สามารถคลอบึลุมไปได้ถึงการพัฒนาซอฟต์แวร์ต่างๆ

นอกจากนี้ GitLab ยังถูกนำไปใช้ในบริษัทชั้นนำหลายแห่ง เช่น Sony, IBM, NASSA, Oracle, Alibaba เป็นต้น ซึ่งเป็นการพัฒนาแบบ Open Source โดยฟังก์ชั่นหลักของ GitLab แผยแพร่ภายใต้ใบอนุญาต MIT

ความแตกต่างระหว่าง GitHub และ GitLab ต่างกันอย่างไร?

GitHub เป็นบริการโฮสต์บนเว็บสำหรับการควบคุมเวอร์ชันโดยใช้ Git  ส่วน GitLab นั้นเป็นเครื่องมือวงจรของ Devops บนเว็บที่มีตัวจัดการที่เก็บ Git  ดังนั้น นี่คือข้อแตกต่างที่สำคัญระหว่าง GitHub และ GitLab

  • ภาษาเขียน

GitHub เขียนด้วย Ruby ในขณะที่ GitLab เขียนด้วย Ruby, Go และ Vue.js

  • ปีที่สร้าง

GitHub เปิดตัวในปี 2008 ในขณะที่ GitLab เปิดตัวในปี 2011

  • User Interface

GitHub มี UI ที่ใช้งานง่ายกว่า ในขณะที่ GitLab อาจจะดูไม่สบายตาเท่าไหร่  แต่ตัว UI ใช้งานสะดวกกว่า GitHub 

  • ความนิยม

GitHub เป็นที่นิยมมากกว่า GitLab

  • การใช้งาน

ข้อแตกต่างที่สำคัญอีกเรื่องคือ GitHub สามารถทำงานร่วมกับบุคคลที่สามได้สบายๆ มีความต่อเนื่อง และส่งงานต่อได้ง่าย แต่ GitLab เสนอการผสานรวมอย่างต่อเนื่องที่สร้างไว้ล่วงหน้าและการสนับสนุนการจัดส่ง

หากใครที่สนใจการใช้งานระหว่าง GitHub และ GitLab ก็สามารถเลือกใช้งานได้ตามสะดวก แล้วแต่ความเหมาะสม หวังว่าทุกคนจะได้ประโยชน์จากบทความนี้กันไม่มากก็น้อย 

อย่าลืมกดติดตามช่องทางต่างๆ ของเราเพื่อรับข้อมูลข่าวสารเพิ่มเติมกันนะ
Facebook: https://bit.ly/3RH8WZ6
Medium: https://bit.ly/3V9p2gZ
Website: https://bit.ly/3MbrMX6


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *