GameFi อาชีพใหม่ในอนาคต


GameFi อาชีพใหม่ในอนาคต

GameFi อาชีพใหม่ในอนาคต
GameFi อาชีพใหม่ในอนาคต

ในช่วงที่ผ่านมาจะเห็นได้ว่ากระแสของ GameFi นั้นมาแรงมากๆ มีเกมเกิดใหม่ขึ้นมาตลอด นักลงทุนรายใหญ่เองก็ต่างให้ความสนใจ รวมไปถึงค่ายเกมใหญ่ๆ เองก็เริ่มหันมาลงทุนกับ GameFi มากขึ้น

GameFi มากจาก Game+DeFi เป็นการรวมตัวของเกมและ DeFi ซึ่งทำให้ไม่เหมือน เกมปกติทั่วไปที่เราเคยเล่นกันเพื่อความสนุกเฉยๆ

แต่ GameFi นั้นเป็นเกมที่สามารถสร้างรายได้ให้กับเรา บางเกมอาจจะต้องลงทุนเพื่อเข้าร่วม ส่วนบางเกมก็อาจจะเล่นฟรีแล้วแต่เงื่อนไขของเกม

ทุกวันนี้มีเกมปล่อยออกมามากมาย หลายรูปแบบ ซึ่งบางเกมนั้นมีระบบ Scholarship หรือที่รู้จักกันดีว่าเป็นระบบทุน นายทุนจะทำการลงทุนซื้อตัวละครหรือของภายในเกมให้ ส่วนผู้รับทุนก็มีหน้าที่เล่นเกมอย่างเดียว หลังจากนั้นได้เปอร์เซนต์จากนายทุนเป็นผลตอบแทน จึงทำให้คนเริ่มแห่กันเข้ามาเล่น GameFi กันมากขึ้น จนเหมือนเป็นอาชีพเสริม

จะเห็นได้จาก Axie Infinity ที่เป็น GameFi เกมแรกๆ เลยก็ว่าได้ เป็นเกมที่ปลุกให้กระแส GameFi เป็นที่นิยมในโลกคริปโต นอกจากนี้ยังสามารถสร้างรายได้จากการขายที่ดินในเกมได้เช่นกัน เช่น พวกที่ดินของเกมแนว Metaverse อย่าง Sandbox และ Decentraland ราคาที่ดินราคาแพงกว่าที่ดินจริงไปแล้ว

แน่นอนว่า GameFi ของคนไทยก็มีเช่นเดียวกันอย่าง Moo Monster ที่ทาง Astra Studio เองก็เป็นหนึ่งในผู้พัฒนา

สำหรับบางคนที่เข้าตั้งแต่เกมเพิ่งเปิดก็อาจจะทำกำไรได้ไปเยอะหลายเกม จนสามารถไปลงทุนในเกมอื่นๆ ต่ออีกได้ แต่อย่าลืมว่า GameFi ไม่ได้มีแต่ข้อดีอย่างเดียว เพราะความเสี่ยงที่ต้องเจอก็มีเช่นกัน เช่น ราคาเหรียญผันผวนทำให้รายได้ไม่คงที่ และเกมปิดตัวลง อาจจะทำให้ขาดทุนได้เช่นกัน หากใครที่สนใจก็อยากอยาให้ลองศึกษาข้อมูลกันให้ดีๆ ก่อนการลงทุนนะคะ

อย่าลืมกดติดตามช่องทางต่างๆ ของเราเพื่อรับข้อมูลข่าวสารเพิ่มเติมกันนะ
Facebook: https://bit.ly/3RH8WZ6
Medium: https://bit.ly/3V9p2gZ
Website: https://bit.ly/3MbrMX6


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *