เปิด Checklist แนวทาง การเขียน SEO ให้ถูกต้อง


เปิด Checklist แนวทางการเขียน SEO ให้ถูกต้อง ทำอย่างไร ลองอ่าน!

เปิด Checklist แนวทางการเขียน SEO ให้ถูกต้อง ทำอย่างไร ลองอ่าน!
เปิด Checklist แนวทางการเขียน SEO ให้ถูกต้อง ทำอย่างไร ลองอ่าน!

หากวันนี้ใครยังไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นเขียน SEO อย่างไรดี วันนี้เราได้มีแนวทาง การเขียน SEO มาฝากทุกคนกัน

ลองไล่ไปตามทีละข้อว่าที่ผ่านมาเราได้พลาดจุดไหนไปหรือยังไม่ได้ทำจุดไหนบ้าง

SEO (Search Engine Optimization) คืออะไร?
SEO (Search Engine Optimization) คืออะไร?

SEO (Search Engine Optimization) คืออะไร?

SEO ย่อมาจาก Search Engine Optimization คือ การเพิ่มประสิทธิภาพในการค้นหา เมื่อเรามีข้อสงสัย หรืออยากรู้อะไรหลักสิ่งแรกคือการค้นหาผ่าน Google แน่นอนว่าไม่ว่าจะเรื่องไหนก็สามารถรู้ได้หมด หากเราต้องการซื้อสินค้า หรือบริการ ก็สามารถค้นหาได้เช่นกัน ดังนั้นหลายธุรกิจจึงใส่ใจกับ SEO เป็นพิเศษ เพราะต้องการให้ผู้ใช้งานค้นหาแล้วเจอเว็บตัวเองเป็นเว็บต้นๆ ซึ่งมีแนวโน้มว่าจะสามารถได้ลูกค้าจากการค้นหา

วิธีตรวจสอบ SEO
วิธีตรวจสอบ SEO

วิธีตรวจสอบ SEO

แบ่งรายการตรวจสอบออกเป็นส่วนๆ ที่ครอบคลุมประเด็นหลักของ SEO:

 • พื้นฐาน SEO
 • การใช้ Keyword
 • On-page SEO และเนื้อหา (Content)
 • Off-page SEO 

ให้คุณลองตรวจสอบดูว่าที่ผ่านมาในการทำ SEO คุณได้ตรวจสอบขั้นตอนเหล่านี้หหรือไม่ การที่คุณปฏิบัตรตามกฏเหล่านี้จะทำให้ SEO ของคุณมีโอกาสประสบความสำเร็จได้มากขึ้น มาลองดูรายการตรวจสอบกันตามแต่ละหัวข้อดีกว่าว่ามีรายละเอียดอย่างไรบ้าง

พื้นฐาน SEO
พื้นฐาน SEO

พื้นฐาน SEO

 1. ตั้งค่าการใช้ Google Search Console

Google Search Console เป็นเครื่องมือที่สำคัญที่จะให้ข้อมูลเชิงลึก และประสิทธิภาพของเว็บไซต์คุณ รวมไปถึงข้อมูลมากมาย ที่คุณสามารถนำไปใช้เพื่อเพิ่มการมองเห็นของเว็บไซต์

 1. ตั้งค่า Google Analytics

Google Analytics เป็นเครื่องมือวิเคราะห์การตลาดฟรีที่ช่วยให้คุณ สามารถดูข้อมูลและข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับจำนวนผู้เข้าชมไซต์ของคุณ  พวกเขาเป็นใคร และมีส่วนร่วมกับไซต์ของคุณอย่างไร

 1. ติดตั้ง SEO Plugin (ถ้าคุณใช้ WordPress)

หากคุณใช้ WordPress คุณควรติดตั้ง Plugin SEO เพื่อให้มีฟังก์ชัน และคุณสมบัติที่คุณต้องการ เพิ่มประสิทธิภาพเว็บไซต์ของคุณหากคุณกำลังใช้ CMS อื่นใน WordPress ให้ลองคุยกับนักพัฒนาของคุณ เพื่อดูว่าคุณจำเป็นต้องติดตั้ง Plugin หรือโมดูล SEO โดยเฉพาะหรือไม่  ตัวอย่างเช่น ปลั๊กอิน SEO เป็นหนึ่งในแอป Shopify SEO ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด

การใช้ Keyword
การใช้ Keyword

การใช้ Keyword

 • ดู Keyword คู่แข่ง

วิธีที่เร็วที่สุดวิธีหนึ่งในการเริ่มหา Keyword คือการค้นหาคำที่ใช้ได้ผล กับคู่แข่งของคุณ โดยคุณจะทำการลิสต์ออกมาเพื่อปรับใช้ หรือใช้เครื่องมือในการค้นหาเพื่อวิเคราะห์

 • หา “คำหลัก” ของคุณให้เจอ

คุณต้องรู้ว่าคำหลักของคุณคืออะไร สิ่งเหล่านี้คือสิ่งที่จะช่วยเพิ่มโอกาสในการขาย และ Conversion ให้กับคุณโดยทั่วไป คำหลักที่จะใช้นั้นเป็นคำที่คนส่วนใหญ่นิยมใช้งานอยู่แล้วซึ่งจะมีการแข่งขันค่อนข้างสูงกับเว็บอื่นๆ ซึ่งจะสรุปสิ่งที่คุณนำ
เสนอจริงๆ ไม่ว่าจะในระดับหัวข้อหรือหมวดหมู่  ลองใช้คำว่า “NFL Jerseys” เป็นตัวอย่าง – FYI ซึ่งถือเป็นคำนำหน้า

 • พยายามหาคำถามที่คนสงสัย

การรู้คำถามที่คนสงสัย สามารถช่วยให้คุณตอบคำถามเหล่านี้ได้ดีขึ้น ผ่านเนื้อหาของเว็บไซต์คุณ ค้นหารายการคำถามที่เกี่ยวข้องสำหรับคำหลัก ซึ่งอาจจะทำให้ผู้ใช้งานเห็นบริการผ่านคำถามเหล่านั้น

On-page SEO และ Content
On-page SEO และ Content

On-page SEO และ Content

 1. ค้นหา และแก้ไข Title Tags ที่ซ้ำกัน

Title Tags เป็นส่วนสำคัญของพื้นฐาน SEO ที่จริงแล้วสิ่งเหล่านี้มักเป็นสิ่งแรกที่  SEO จะพิจารณาเพื่อช่วยให้เพจมีอันดับ  หลีกเลี่ยงการใช้ Title Tags ที่ซ้ำกัน ตามหลักแล้วคุณไม่ควรมีเนื้อหาที่ซ้ำกันในเว็บของคุณ  และ Title Tags ควรมีความเฉพาะเจาะจงเพียงพอที่ผู้ใช้สามารถบอกได้ว่าหน้าเว็บนั้นเกี่ยวกับอะไร

*เลี่ยง Title Tags ที่ยาวเกินไป เนื่องจากอาจถูกตัดออกจาก SERP 
(คุณจะเห็นจุดสามจุดหลัง Title Tags หายไป) โดยทั่วไป Title Tags ที่มีอักษรเกิน 70 ตัวจะถูกตัดออก

 1. ค้นหา และแก้ไขคำ Meta Descriptions ที่ซ้ำกัน

ถึงแม้ว่าคำอธิบายของ Meta Descriptions จะไม่ได้เกี่ยวข้องกับการจัดอันดับ แต่มันจะขึ้นอยู่ข้างล่างของ Title Tag นั้นหมายความว่า ผู้ใช้งานจะเห็นรายละเอียด ว่าเว็บของคุณเกี่ยวกับอะไร  หากไม่มีคำอธิบาย Google จะดึงเนื้อหาบางส่วนมาจากเว็บไซต์ของคุณ ซึ่งอาจจะไม่ได้ตรงวัตถุประสงค์หลักที่คุณต้องการให้คนอื่นเห็น

 1. ค้นหา และแก้ไข H1

H1 ของหน้าคือหัวข้อหลักของเนื้อหา และควรมีเพียงแท็กเดียวต่อหน้า การตรวจสอบเว็บไซต์จะตั้งค่าสถานะหน้าที่มีแท็ก H1 มากกว่าหนึ่งรายการ คุณควรตรวจสอบเนื้อหา เพื่อหาปัญหาเหล่านี้ให้แน่ใจว่ามีเพียง H1 แค่แท็กเดียวในแต่ละหน้า

Off-page SEO 
Off-page SEO 

Off-page SEO 

 1. วิเคราะห์โปรไฟล์ลิงค์คู่แข่งของคุณ

หากคุณไม่มีข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับลิงก์โปรไฟล์ของคู่แข่ง เราคงจะวางแผนกลยุทธ์ เพื่อให้มีอันดับเหนือกว่าได้ยาก ใช้ URL ผ่านเครื่องมือ Backlink Analytics เพื่อที่คุณจะได้วิเคราะห์โปรไฟล์ลิงก์ ของคู่แข่ง และทำความเข้าใจคุณภาพโดยรวมสำหรับเว็บไซต์ของพวกเขา

 1. สร้าง Backlink

การสร้าง Backlink เป็นหัวใจสำคัญของ SEO Off-page และเป็นเทคนิคที่สำคัญสำหรับ เว็บไซต์ ที่ต้องการอันดับในหน้าแรก Backlink เป็นปัจจัยอันดับหนึ่งในการจัดอันดับเมื่อ  Google กำหนดว่าเว็บไซต์ของคุณอยู่ในอันดับใด 

Google มีแนวโน้มที่จะจัดอันดับเว็บไซต์ที่มี Backlink มากกว่า นอกจากนี้ Google ยังคำนึงถึงคุณภาพของลิงก์นี้ด้วย มีลิงค์สองประเภทที่สามารถสร้างขึ้นเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ SEO Off-page ของคุณ:

ลิงค์ธรรมชาติ: ลิงค์ที่สร้างขึ้นโดยไม่ต้องทำอะไร ตัวอย่างเช่น ผู้อ่านชอบเนื้อหาของคุณ และลิงก์ไปยังเนื้อหาจากเว็บของพวกเขา ลิงค์ประเภทนี้สามารถเถือเป็นลิงค์ที่ดี

ลิงค์ที่สร้างผ่านการโปรโมทตัวเอง: ลิงค์เหล่านี้สามารถสร้างขึ้นผ่านการโปรโมท หรือทำการตลาดให้กับธุรกิจของคุณทางออนไลน์ ลิงก์ประเภทนี้สามารถรับได้จาก การขอให้ลูกค้าเชื่อมโยงไปยังเว็บของคุณ เป็นต้น

ทั้งหมดนี้ก็เป็นส่วนหนึ่งของหลัก การเขียน SEO ในด้านต่างๆ  หลังจากอ่านบทความนี้อยากให้ทุกคนไปลองดู ว่ายังมีข้อไหนที่เราไม่ได้ทำ หรือพลาดไปบ้าง ลองนำไปปรับใช้ดูได้ เพื่อที่จะได้พัฒนาเว็บของคุณให้มีประสิทธิภาพมากกว่าเดิม

บริการของเรา >> บริการ Astra studio 
Medium: Medium Astra Studio
Website: Astra Studio


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *