โอกาสของธุรกิจบนโลก Metaverse


โอกาสของธุรกิจบนโลก Metaverse

โอกาสของธุรกิจบนโลก Metaverse
โอกาสของธุรกิจบนโลก Metaverse

หลายคนคงคุ้นเคยกับ Metaverse กันดีเพราะที่ผ่านมาเอง Facebook ก็ได้ประกาศออกมาเปลี่ยนจากธุรกิจ Facebook เป็น Meta แล้ว

เพื่อรองรับโลกเสมือนที่กำลังจะเกิดขึ้นในอนาคต วันนี้เราจะพามาทำความรู้จักให้มากขึ้น และมาดูกันว่าทำไมหลายธุรกิจจึงให้ความสนใจมาลงทุนในโลก Metaverse กันมากขึ้น

Metaverse คืออะไร?

Metaverse คืออะไร?

Metaverse หรือดินแดนโลกเสมือน เป็นเหมือนโลกที่ทุกคนสามารถเข้ามาพบปะกัน และทำกิจกรรมด้วยกันได้ เดินเล่น ท่องเที่ยว ชอปปิ้ง เยี่ยมชมพิพิธพัฒน์ ดูคอนเสิรต์ และอื่นๆ

ซึ่งทุกคนจะมีตัว Avatar เป็นตัวละครแทนตัวเอง เพื่อเข้าไปเยี่ยมชมในโลก Metaverse หากใครนึกไม่ออกให้ลองนึกถึงหนัง Ready Play One ที่มีโลกเสมือนเป็นเมือง Oasis เพียงแค่สวมแว่นตา  Virtual Reality (VR)  ก็สามารถเข้าไปในโลกเสมือนได้แล้ว

หากเป็นในโลกของคริปโตคงเห็นได้ว่าจะมี The Sandbox และ Decentral Land ที่ให้ทุกคนได้ลองไปใช้ชีวิตโลกเสมือนกันดู อย่าง Sandbox นอกจากจะให้ผู้คนพบปะกันได้แล้ว ยังสามารถไปเล่นเกมเพื่อทำรายได้ให้กับตัวเองอีกด้วย

การที่ทุกคนเริ่มให้ความสนใจใน Metaverse กันมากขึ้น ทำให้หลายธุรกิจคิดได้ว่า เป็นโอกาสที่ดีที่จะสามารถเข้าถึงลูกค้าได้ง่ายขึ้นด้วย เพราะในยุคนี้คนอาจจะออกนอกบ้านกันน้อยหลังกว่าแต่ก่อน ละอยู่กับโลกออนไลน์ค่อนข้างมากกว่า ในจุดนี้เราจะพามาดูว่าแต่ละธุรกิจมีวิธีปรับตัวกันอย่างไร

ธุรกิจวงการเพลงบน Metaverse

ธุรกิจวงการเพลงบน Metaverse
ธุรกิจวงการเพลงบน Metaverse

วงการเพลงเกาหลีที่กำลังเป็นที่นิยมและ ทุกคนรู้จักกันดี เป็นอีกหนึ่งวงการที่ให้ความสนใจกับโลก Metaverse เพราะมีค่ายเพลงยักษ์ใหญ่ที่เข้ามาเริ่มลงทุนโลก Metaverse เป็นของตัวเองกันแล้ว เช่น 

ค่าย SM Entertainment เตรียมเหล่ากองทัพศิลปินมารวมตัวในดินแดน Kwangya ดินแดนโลกเสมือนที่จะให้แฟนคลับเข้าถึงศิลปินได้มากขึ้น พร้อมเข้าชมคอนเสิร์ตต่างๆ แน่นอนว่าต้องอดใจรอกันหน่อยแต่เชื่อได้เลยว่า ต้องมีเซอร์ไพรส์ให้สมความเป็นค่ายใหญ่แน่นอน และนอกจากนี้ยังมีอีกหลายค่ายชั้นนำอย่าง HYBE Entertainment และ YG Entertainment ที่ก็สนใจและเริ่มเตรียมตัวพัฒนาต่อแล้วเช่นกัน

ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์บน Metaverse

ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์บน Metaverse
ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์บน Metaverse

เราคงเคยชินแล้วกับการซื้อขายคอนโด และบ้านในชีวิตประจำวัน แต่รู้หรือไม่ว่าตอนนี้ที่ดินบนโลกเสมือนเป็นอีกสิ่งที่หลายคนเริ่มให้ความสนใจเช่นกัน

เช่น Sandbox ดินแดนโลกเสมือนอันดับหนึ่งของโลกคริปโต มีราคาที่ดินขายกันเป็นหลักล้านบาท 

สาเหตุที่มีคนยอมซื้อที่ดินในราคาขนาดนี้เพราะว่า สามารถเข้าไปโปรโมทธุรกิจของตัวเองในนั้นได้ ไม่ว่าจะเป็นการจัดคอนเสิร์ต การสร้างห้างสรรพสินค้า พิพิธพัฒน์ และสร้างเกม เป็นต้น ด้วยความหลากหลายที่มีให้ผู้ใช้งานได้เลือกกันได้อย่างเต็มที่ จึงมีคนให้ความสนใจที่ดินบน Sandbox จำนวนมาก แบรนด์แฟชั่นชั้นนำอย่าง Gucci เองก็ไม่พลาดเช่นกันที่จะเข้าไปซื้อที่ดินเตรียมไว้เพื่อพัฒนาต่อในอนาคต 

ในประเทศไทยเองจะเห็นได้ว่าคอนโดของแสนสิริ เริ่มมีการใช้ที่ดิน Metaverse เข้ามาร่วมด้วยเช่นกัน โดยการแจกที่ดิน Sandbox ขนาด 3×3 หากซื้อคอนโดของแสนสิริ หากมองใหห้ดีจะเห็นว่าเป็นการลงทุนสองต่อ เพราะบางคนซื้อคอนโดไว้เพื่อให้เช่า หรือขายต่ออยู่แล้ว การทำแบบนี้ทำให้ผู้ซื้อรู้สึกเหมือนเป็นการลงทุนสองต่อนั้นเอง

ธุรกิจ E-Commerce บน Metaverse 

ธุรกิจ E-Commerce บน Metaverse 
ธุรกิจ E-Commerce บน Metaverse 

สิงค์โปร์ให้ความสนใจการนำเทคโนโลยี Metaverse เข้ามาพัฒนาในด้านการขายออนไลน์ เพื่อเข้าสู่ยุค Hyper-Personalization โดยจะทำให้สามารถวิเคราะห์พฤติกรรมของผู้บริโภคได้

ในตอนนี้มีการพัฒนาโดยการนำ AR และ VR มาพัฒนาในการซื้อขายเฟอร์นิเจอร์เพื่อดึงดูดความสนใจของลูกค้าในการซื้อได้มากขึ้น โดยสิงคโปร์มองว่าจะอาจจะเป็นเรื่องยากที่จะตีตลาดการขายออนไลน์ในรูปแบบเดิม แต่การพัฒนาบน Metaverse ถือเป็นสิ่งที่น่าสนใจ และอาจจะมอบประสบการณ์แปลกใหม่ให้กับลูกค้าได้ ซึ่งบริษัท Start-Up ที่ทำเกียวกับ Metaverse หลายแห่งมองว่าสิงค์โปร์จะกลายเป็นผู้นำด้าน Metaverse ในอีก 5-10 ปีข้างหน้า

เท่าที่ยกตัวอย่างมาจะเห็นได้ว่าหลากหลายธุรกิจที่เริ่มเข้ามาลงทุนในโลก Metaverse นั้นล้วนมองว่าเป็นการปรับตัวที่จะไปให้ทันกับยุคสมัยใหม่ที่กำลังมาถึง ต้องมาลองดูกันว่าจะมีการพัฒนากันไปได้ไกลขนาดไหน ถึงแม้ว่าจะมองเป็นไปได้ยากที่จะเกิดขึ้น แต่ถือเป็นเรื่องที่น่าจับตามองมาก

ในด้านนี้ Astra Studio เองก็ให้ความสำคัญในด้านนี้เช่นกัน หากใครสนใจที่จะพัฒนาธุรกิจบนโลก Metaverse ทางเรามีบริการด้านนี้เช่นกัน จะเห็นได้จากผลงานที่ผ่านมาของเราในโปรเจกต์ HumanXClub ที่เป็นของ D.OASIS ที่มีเหล่าคนดังหลายคนเข้ามาคอลแลปสร้างผลงานในโลก Metaverse เพื่อให้เข้าถึงผู้คนมากขึ้น

อย่าลืมกดติดตามช่องทางต่างๆ ของเราเพื่อรับข้อมูลข่าวสารเพิ่มเติมกันนะ
บริการของเรา >> บริการ Astra studio 
Medium: Medium Astra Studio
Website: Astra Studio


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *