9 ตัวอย่าง Layout เว็บไซต์ที่ดีที่สุดสำหรับสาย UX/UI


9 ตัวอย่าง Layout เว็บไซต์ที่ดีที่สุดสำหรับสาย UX/UI

9 ตัวอย่าง Layout เว็บไซต์ที่ดีที่สุดสำหรับสาย UX/UI
9 ตัวอย่าง Layout เว็บไซต์ที่ดีที่สุดสำหรับสาย UX/UI

ถึงเวลาแล้วที่ทุกคนจะได้ศึกษาไอเดียใหม่ๆในด้านการออกแบบ การออกแบบ Layout เว็บไซต์ที่ดีเป็นอย่างไร ทำอย่างไรจะถึงจะดึงดูดผู้ใช้งานได้มากที่สุด วันนี้เรามีคำตอบ

Layout เว็บไซต์คืออะไร?

Layout เว็บไซต์ คือ กรอบที่กำหนดโครงสร้างของเว็บไซต์ การ Layout วางองค์ประกอบหลักของเว็บไซต์ไว้ด้านหน้าและตรงกลาง

สามารถช่วยให้ผู้ใช้งานมีเส้นทางที่ชัดเจนสำหรับการนำทาง Layout เว็บไซต์เป็นองค์ประกอบสำคัญที่กำหนดว่าเว็บไซต์จะประสบความสำเร็จหรือล้มเหลว

เป้าหมายของการจัดวางเว็บไซต์คือการปรับปรุงการมีส่วนร่วมของผู้ใช้ ทำให้หน้าเว็บดึงดูดสายตา และจัดระเบียบเนื้อหาของเว็บไซต์เพื่อให้สอดคล้องกันในลำดับที่ชัดเจน

สิ่งที่ต้องรู้เกี่ยวกับ Layout 

Layout เว็บไซต์คืออะไร?
Layout เว็บไซต์คืออะไร?

แม้ว่าเราจะเห็นความสวยงามของ Layout ที่มีให้เลือกมากมายในการออกแบบเว็บแบบมืออาชีพ แต่ก็ยังมีส่วนประกอบที่สำคัญที่เลย์เอาต์แต่ละประเภทต้องมี

อย่างที่รู้กันดีว่าองค์ประกอบหลักของ Layout คือองค์ประกอบสำคัญในการกำหนดโครงสร้างอินเทอร์เฟซและโฟลว์การนำทางดังนั้นเราควรออกแบบให้น่าดึงดูดและมีประสิทธิภาพต่อผู้ใช้งาน โดยพื้นฐานแล้ว สิ่งที่เราต้องไม่ลืมเมื่อวางแผนการจัดหน้าของเราคือรวมถึงหัวข้อต่อไปนี้:

 • Website header (ส่วนหัวของเว็บไซต์)

ซึ่งควรจับองค์ประกอบการนำทางที่เรียบง่ายที่สุด มันเป็นสื่อถึงโครงสร้างพื้นฐานของเว็บไซต์ของคุณ และวิธีค้นหาสิ่งที่ผู้ใช้งานกำลังมองหา

 • Page Body (เนื้อความของหน้า)

หมายถึงส่วนหลักของหน้าเว็บ เช่น เนื้อหาภาพ ข้อความหลัก และอื่นๆ

 • Navigation Menu (เมนูการนำทาง)

 ไม่ว่าจะเป็นในรูปแบบของแถบด้านข้าง เมนูแฮมเบอร์เกอร์ ส่วนหัวย่อย เมนูขนาดใหญ่ การเรียกใช้การเลื่อน และอื่นๆ

 • Website Footer (ส่วนท้ายของเว็บไซต์)

โดยทั่วไปแล้วส่วนท้ายจะมีลิงก์ช่องทางโซเชียล ประกาศเกี่ยวกับลิขสิทธิ์และลิงก์นโยบายความเป็นส่วนตัว และรายการทางเลือกอื่นๆ เช่น เนื้อหาเมนูส่วนหัวซ้ำ คำกระตุ้นการตัดสินใจ เช่น “สมัครสมาชิก” “ติดต่อเรา” หรือแม้แต่แบบฟอร์มการส่ง

9 รูปแบบ Layout เว็บไซต์ที่มีประสิทธิภาพสูงสุด

สำหรับนักออกแบบเว็บไซต์ ความเข้าใจในประเภทเลย์เอาต์ที่หลากหลายกลายเป็นรากฐานของเวิร์กโฟลว์การออกแบบและเส้นทางสู่ความสำเร็จ เมื่อดูตัวอย่างการออกแบบเลย์เอาต์เว็บไซต์ที่เรานำมาเสนอ อาจจะทำให้คุณเข้าใจมากขึ้น

Single Column Layout: The World Famous iPad

Single Column Layout: The World Famous iPad
Single Column Layout: The World Famous iPad

ถ้าคุณเห็นในหน้าผลิตภัณฑ์ iPad ของ Apple เค้าโครงแบบคอลัมน์เดียวนำเสนอเนื้อหาหลักในคอลัมน์แนวตั้งเดียว ใช้สีขาวเป็นพื้นหลัง ผู้ใช้งานสามารถเลื่อนลงอย่างไหลลื่น และภาพขนาดใหญ่ก็คมชัด การใช้พื้นที่สีขาวที่เป็นนวัตกรรมใหม่นี้เป็นสิ่งที่ทำให้เนื้อหาหลักของเพจดูมีรายละเอียดชัดเจนขึ้น ไม่รกสายตา

สิ่งที่เราเห็นได้จากตรงนี้ก็คือ คอลัมน์เดี่ยวและพื้นที่สีขาวเป็นตัวเลือกที่สมบูรณ์แบบเมื่อใช้อย่างเหมาะสม การจัดวางแบบคอลัมน์เดียวจะทำให้ผู้ใช้งานเยี่ยมชมไซต์ของคุณได้อย่างสะดวกสบาย

รูปแบบที่เหมาะกับ Single Column Layout

 • เรื่องราวที่เป็นข้อความในบล็อกส่วนตัวหรือบทความ
 • การออกแบบที่เรียบง่าย
 • การออกแบบที่เหมาะกับมือถือ

Two Column Layout: Hetime

Two Column Layout: Hetime
Two Column Layout: Hetime

Layout สองคอลัมน์อธิบายหน้าที่แบ่งออกเป็นสองส่วน/คอลัมน์ในแนวตั้ง โดยแบ่งหน้าจอออกเป็นสองส่วนในแนวตั้ง (ส่วนอาจมีความกว้างเท่ากันแต่สามารถแบ่งไม่เท่ากันได้) แนะนำว่าให้ใช้เค้าโครงสองคอลัมน์สำหรับหน้าที่มีเนื้อหาหลักสองส่วนที่มีระดับความสำคัญร่วมกัน

อย่างเช่นตัวอย่างที่เรายกมาข้อดีของเค้าโครงสองคอลัมน์คือการใช้ประโยชน์จากความกว้างของหน้า และทำให้มีที่ว่างสำหรับภาพที่มีรายละเอียดสมบูรณ์ ควบคู่ไปกับข้อความอธิบายที่ค้นหาคำจำนวนน้อยที่สุดที่พวกเขาต้องการเพื่อบอกเล่าเรื่องราวของพวกเขา ประโยคกระชับ คำกระตุ้นการตัดสินใจชัดเจนและระบุได้ง่าย และรูปภาพแสดงเนื้อหาได้อย่างแม่นยำ

รูปแบบที่เหมาะกับ Two Column Layout

 • การแสดงภาพและองค์ประกอบข้อความที่มีความสำคัญร่วมกัน
 • ประสบการณ์ที่น่าดึงดูดหรือแม้แต่การโต้ตอบ

Three Boxes Layout: KatchMe

Three Boxes Layout: KatchMe
Three Boxes Layout: KatchMe

เมื่อคุณเลื่อนลงมาด้านล่าง Layout เว็บไซต์ “สามช่อง” จะอธิบายหน้าเว็บที่มีพื้นที่เนื้อหากราฟิกหลักหนึ่งส่วน ตามด้วยช่องหรือส่วนที่เล็กกว่าสองช่องด้านล่าง แต่ละส่วนเหล่านี้สามารถมีเนื้อหาประเภทใดก็ได้ กราฟิก ข้อความ หรือรวมกัน ดังที่ได้กล่าวไปแล้ว Layout สามกล่องมักใช้สำหรับเพจที่ต้องการนำเสนอภาพถ่ายขนาดใหญ่หลายภาพในลักษณะลำดับชั้นที่เป็นระเบียบ

สิ่งที่ไม่เหมือนใครเกี่ยวกับการใช้เลย์เอาต์สามช่องคือช่วยให้นักออกแบบใช้ประโยชน์จากทั้งความกว้างเต็มหน้าจอและพื้นที่ “ส่วน” หรือ “แบ่ง” เนื่องจากองค์ประกอบการออกแบบแต่ละชิ้นมักมีความกว้างและขนาดโดยรวมที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง เลย์เอาต์สามช่องจึงเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับการรองรับเนื้อหาหลายประเภทในรูปแบบเฉพาะกรณีซึ่งช่วยเสริมรูปลักษณ์ได้ดีที่สุด

รูปแบบที่เหมาะกับ Three Boxes Layout

 • รวมเนื้อหาวิดีโอ และเนื้อหาภาพนิ่ง
 • หน้าพอร์ตโฟลิโอของกราฟิกหรือภาพตัวอย่างบางส่วน
 • ลำดับชั้นภาพระหว่างภาพหลายภาพในหน้า
 • ไซต์อีคอมเมิร์ซที่มีรูปภาพผลิตภัณฑ์เด่นและผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง

Split-screen Layout: Bose

Split-screen Layout: Bose
Split-screen Layout: Bose

เค้าโครง Split Screen เมื่อมีพื้นที่เนื้อหาหลักของหน้าแบ่งออกเป็นสองส่วนหรือมากกว่าในแนวตั้ง เมื่อการแบ่งส่วนเป็นไปอย่างมีเหตุผลและเป็นระเบียบ เค้าโครงแบบแบ่งหน้าจอสามารถมอบประสบการณ์การรับชมที่ไม่เหมือนใครให้กับผู้ใช้ของคุณ

ตัวอย่างนี้จากเว็บไซต์ของ Bose มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวสูง เนื่องจากหน้าจอแบบห้าคอลัมน์นั้นพบได้น้อยกว่าเว็บไซต์แบบแบ่งหน้าจอทั่วไปที่มีสองหรือสามคอลัมน์ ใช้เลย์เอาต์แบบแบ่งที่สร้างสรรค์เป็นพิเศษ แสดงวิธีที่นอกกรอบเพื่อปฏิวัติรูปลักษณ์ของเลย์เอาต์แบบแยกหน้าจอ

รูปแบบที่เหมาะกับ Split-screen Layout

 • สองตัวเลือกที่แตกต่างกัน (หรือมากกว่า) ให้ผู้ใช้เลือก
 • เน้นภาพแนวตั้ง
 • ภาพนิ่งที่วางเคียงคู่กับวิดีโอหรือภาพเคลื่อนไหว
 • ความแตกต่างระหว่างประเภทเนื้อหาตั้งแต่สองประเภทขึ้นไป

Asymmetrical Layout: Underbelly

Asymmetrical Layout: Underbelly
Asymmetrical Layout: Underbelly

Underbelly เป็นหน่วยงานออกแบบและพัฒนาดิจิทัลที่ตั้งอยู่ในซอลต์เลกซิตี รัฐยูทาห์ พวกเขาให้บริการที่หลากหลายสำหรับแบรนด์และธุรกิจ รวมถึงโครงการเชิงโต้ตอบ การพัฒนา แบรนด์และการตลาด และการสร้างเนื้อหา เมื่อคุณเลื่อนลงมาในหน้าแรก คุณจะสังเกตเห็นชื่อแบรนด์ใหญ่ๆ เช่น Facebook, Citi Bike และ XBOX

หน้าแรกของ Underbelly เป็นเลย์เอาท์แบบอสมมาตรในทุกแง่มุม เนื่องจากมันแสดงถึงคำจำกัดความพื้นฐานที่สุดของเลย์เอาต์แบบอสมมาตรได้อย่างสมบูรณ์แบบ นั่นคือ การกระจายเนื้อหาที่มีขนาดต่างกันอย่างไม่สม่ำเสมอทั่วทั้งเพจ โดยไม่มีความสมมาตรเลยระหว่างกัน

เพื่อให้สอดคล้องกับแนวคิดของความไม่สมมาตร Underbelly ยังใช้ธีมของความหลากหลายในการเลือกประเภทของเนื้อหาภาพ ซึ่งรวมถึงภาพถ่ายขนาดเต็ม ภาพถ่ายพร้อมฟิลเตอร์ สี่เหลี่ยมเรียบง่ายที่มีพื้นหลังทึบ และองค์ประกอบข้อความตรงกลาง และแน่นอน สไลด์โชว์พื้นหลังของวิดีโอแบบเต็มความกว้างนั้นมีความหลากหลายในตัวมันเอง เนื่องจากมันผสมผสานประเภทสื่อต่างๆ: ทั้งวิดีโอภาพประกอบและฟุตเทจจริง

รูปแบบที่เหมาะกับ Asymmetrical Layout

 • องค์ประกอบภาพและประเภทเนื้อหาที่หลากหลาย
 • แกลเลอรี่ภาพขั้นสูง
 • สมดุลระหว่างสีที่ตัดกัน
 • โต้ตอบไดนามิกกับผู้เยี่ยมชม

Fixed Sidebar

Fixed Sidebar
Fixed Sidebar

ในการออกแบบเว็บ แถบด้านข้างแบบถูกกำหนดให้เป็นเมนูการนำทางแบบตายตัวบนหน้าเว็บ ซึ่งจะอยู่ในตำแหน่งเดียวกับที่ผู้ใช้เรียกดูและเลื่อนหน้าลงมา โดยยังคงมองเห็นได้ตลอดเวลา

รูปแบบที่เหมาะกับ Fixed Sidebar

 • เข้าถึงฟังก์ชันหลักได้ง่าย
 • ข้อดีในการใช้งาน
 • หน้าหมวดหมู่หรือหน้าเดียวจำนวนมาก

Full-screen Media Layout: THE HALL OF ZERO LIMITS

Full-screen Media Layout: THE HALL OF ZERO LIMITS
Full-screen Media Layout: THE HALL OF ZERO LIMITS

The hall of zero limits เป็นเว็บที่เป็นการร่วมมือกับเครื่องดื่มชื่อดังกับหนังดังมาแรงแห่งยุคอย่าง Sprite และ Wakanda เมื่อคุณเข้ามาจะมีการสื่อโฆษณาแบบเต็มหน้าจอสำหรับการออกแบบหน้าแรก ซึ่งหมายถึงการใช้วิดีโอพื้นหลังเป็นภาพหลักแต่เพิ่มลูกเล่นต่างๆเข้าไป เหมาะสำหรับการออกแบบที่ตอบสนองกับผู้ใช้งาน นำเสนอมุมมองเชิงโต้ตอบงของเนื้อหา เลย์เอาต์สื่อประเภทนี้ช่วยสร้างความสนใจของผู้ใช้เมื่อผู้เยี่ยมชมเข้าสู่เว็บไซต์ของคุณเป็นครั้งแรก

รูปแบบที่เหมาะกับ Full-Screen Media Layout

 • เมื่อต้องการใช้ Layout แบบเต็มหน้าจอ
 • เน้นกรณีการใช้งานของผลิตภัณฑ์ของคุณ
 • การสร้างแบรนด์ที่แข็งแกร่ง

Grid Layout: Malika Favre

Grid Layout: Malika Favre
Grid Layout: Malika Favre

เค้าโครงตาราง ดังที่คุณเห็นจากเว็บไซต์นี้ซึ่งสร้างโดย Malika Favre ศิลปินชาวฝรั่งเศสในลอนดอน แสดงภาพและผลงานศิลปะมากมายในอินเทอร์เฟซเดียว ความสมดุลเสมอในการออกแบบเว็บ ความท้าทายของการเล่นกลความแตกต่างของสีระหว่างภาพประกอบหลาย ๆ ภาพจะดูรกน้อยลงด้วยสไตล์บล็อกสีของตารางโดยรวม

เริ่มต้นจากการเป็นกริดแบบโมดูลาร์ จากนั้นค่อยเล่นในเค้าโครงกริดแบบลำดับชั้นประมาณครึ่งหน้า ตัวเลือกการออกแบบนี้ช่วยให้ผู้เยี่ยมชมทราบว่าโครงการใดที่อาจโดดเด่นกว่าในพอร์ตโฟลิโอการออกแบบ

เทคนิคการออกแบบที่เป็นเอกลักษณ์อีกประการในตัวอย่างนี้คือการเลือกไม่ให้มีช่องว่างระหว่างรูปภาพ ซึ่งเรียกกันว่าออกแบบเว็บว่ารางน้ำ ซึ่งสามารถปรับปรุงรูปลักษณ์และความรู้สึกของเนื้อหาเว็บไซต์ด้วยการแสดงตนที่มีเอกลักษณ์และสวยงาม

รูปแบบที่เหมาะกับ Grid Layout

 • แกลเลอรีสื่อที่ดูเป็นระเบียบ
 • รูปภาพที่มีการซ้อนทับข้อความ
 • บล็อกที่มีรูปแบบสะอาดตา

9. Boxes Layout: HAKAJI

9. Boxes Layout: HAKAJI
9. Boxes Layout: HAKAJI

Layout ที่ได้รับความนิยมอย่างกว้างขวางในหมู่นักออกแบบเว็บไซต์ เค้าโครงกล่อง ประเภทเลย์เอาต์นี้อ้างอิงถึงหน้าเว็บ  ที่มีส่วนเป็นช่องขนาดใหญ่เต็มความกว้าง (มักจะเป็นรูปภาพหรือวิดีโอแบบเต็มความกว้าง แต่ไม่เสมอไป) ตามด้วยกล่องขนาดเล็กด้านล่าง ตามหลักการแล้ว จำนวนกล่องขนาดเล็กเหล่านี้ควรมีตั้งแต่อย่างน้อยสองกล่องไปจนถึงไม่เกินห้ากล่อง

รูปแบบที่เหมาะกับ Boxes Layout

 • หน้าที่มีสื่อหลายประเภทหลายขนาด
 • ให้มุมมองภาพแบบเลนส์ไวด์
 • เค้าโครงภาพที่ตอบสนอง
 • รูปแบบเว็บไซต์เอเวอร์กรีน

จะเห็นได้ว่าการเริ่มทำ Layout ของเว็บไซต์นั้นมีหลายแบบแตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของธุรกิจของคุณ ว่าเหมาะกับรูปแบบไหนนจึงเป็นหน้าที่ของนักออกแบบที่ต้องทำออกมาให้น่าสนใจที่สุด

ทาง Astra Studio มีทีมงานผู้มากประสบการณ์คอยให้ความช่วยเหลือคุณไม่ว่าจะเป็นบริการรับทำเว็บไซต์ หรือการออกแบบในส่วนต่างๆ เราครอบครัวทุกบริการเพื่อตอบสนองกับลูกค้ามากที่สุด เพื่อให้โปรเจกต์ออกมาแบบมีประสิทธิภาพ และดีกว่าที่คุณเคยมี หากคุณสนใจบริการเพิ่มเติมของเราสามารถติดต่อเราได้ตามช่องทางเหล่านี้

อย่าลืมกดติดตามช่องทางต่างๆ ของเราเพื่อรับข้อมูลข่าวสารเพิ่มเติมกันนะ
บริการของเรา >> บริการ Astra studio 
Medium: Medium Astra Studio
Website: Astra Studio


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *