Blockchain Technology กับ 6 ประเภทธุรกิจ บริษัทระดับโลก


Blockchain Technology กับ 6 ประเภทธุรกิจ บริษัทระดับโลก

Blockchain Technology กับ 6 ประเภทธุรกิจ บริษัทระดับโลก
Blockchain Technology กับ 6 ประเภทธุรกิจ บริษัทระดับโลก

ด้วยความนิยมของบล็อกเชน หลายบริษัทจึงเริ่มใช้ Blockchain Technology เข้ามาพัฒนาร่วมด้วย เพื่อให้ธุรกิจโดดเด่นมากกว่าเดิม

ยิ่งไปกว่านั้นยังสามารถใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนในกรณีการใช้งานต่างๆ เช่น ซัพพลายเชน การดูแลสุขภาพ  รัฐบาล ประกันภัย การธนาคาร อสังหาริมทรัพย์ และอื่นๆ อีกมากมาย วันนี้เรามี 6 ประเภทธุรกิจ ของบริษัทระดับโลกว่าเขาใช้บล็อกเชนทำอะไรบ้าง

Blockchain Technology กับ 6 ประเภทธุรกิจ บริษัทระดับโลก
Blockchain Technology กับ 6 ประเภทธุรกิจ บริษัทระดับโลก

ธุรการธนาคารและการเงิน

Visa

หนึ่งในบริษัททางบริการชำระเงินอันดับต้นๆ เป็นบริษัทที่ใช้บล็อกเชนพัฒนา มาตั้งแต่ช่วง 2016 โดยการเปิดแพลตฟอร์มบล็อกเชนที่จัดการบริการชำระเงิน โดย Visa ใช้เวลาในการพัฒนามาจนถึงปี 2019 โดยพวกเขาสามารถ ครอบคลุมตลาด 90 แห่ง ที่ให้ธุรกิจสามารถชำระเงินได้ ช่วงปี 2021 ก็ได้มีการประกาศออกมาว่า Visa กำลังพัฒนาโปรเจกต์ใหม่อยู่ เป็นช่องทางการชำระเงินแบบสากล หรือ Universal Payment Channel (UPC) ช่วยให้คนสามารถแลกเปลี่ยนเงินได้ง่ายขึ้นไม่ว่าจะเป็นสกุลเงินไหนๆ

Supply Chain

Unilever

Unilever อยู่ในบริษัทที่ใช้บล็อคเชนในรายการซัพพลายเชน  ซึ่งใช้เทคโนโลยีเพื่อจัดการอุตสาหกรรม โดยใช้การพัฒนาของบล็อกเชน ทำให้ติดตามธุรกรรมทั้งหมดของพวกเขาในซัพพลายเชน  ยิ่งไปกว่านั้น พวกเขายังสามารถติดตามซัพพลายเออร์เพื่อรักษาคุณภาพได้ในทุกขั้นตอน

ธุรกิจการดูแลสุขภาพ

Pfizer

Pfizer เป็นอีกหนึ่งบริษัทขนาดใหญ่ที่ใช้เทคโนโลยีบล็อกเชน ซึ่ง Biogen และ Pfizer  เป็นผู้นำองค์กร Clinical Supply Blockchain Working Group (CSBWG)  ได้ใช้บล็อกเชนสำหรับการติดตามบันทึก และจัดการสินค้าผ่านคลังดิจิทัลของผลิตภัณฑ์ยา นอกจากนี้ยังมีบริษัทอื่นๆ ที่สนใจเช่นกัน เช่น GlaxoSmithKline, Merck, AstraZeneca และ Deloitte

ธุรกิจประกัน

AIA Group

เอไอเอยังเป็นหนึ่งในบริษัทขนาดใหญ่ที่ใช้บล็อคเชนเพื่อการประกันภัย ทางบริษัทได้เปิดตัวโครงการสำหรับโซลูชั่นการธนาคารควบคู่กับธนาคารอื่นๆ โดยให้แพลตฟอร์มควบคุมการทำงานของบล็อคเชน และช่วยแชร์เอกสารและข้อมูลนโยบายแบบเรียลไทม์ในช่องทางที่ปลอดภัย ซึ่งพวกเขามั่นใจว่าเขาเป็นเจ้าแรกๆ ที่เริ่มทำ

ธุรกิจรูปแบบ IoT

Maersk

Maersk ทำงานร่วมกับ IBM พัฒนาเทคโนโลยีบล็อกเชน เพื่อปรับปรุงการจัดการซัพพลายเชน พวกเขาใช้ระบบ IoT ที่เป็นบล็อคเชนเพื่อเพิ่มความโปร่งใส และสามารถติดตามขั้นตอนต่างๆ ได้ในแพลตฟอร์ม การใช้อุปกรณ์ IoT ทุกกระบวนการจะออนไลน์และเชื่อมต่อกับแพลตฟอร์ม ทำให้ง่ายต่อการติดตามข้อมูลต่างๆ ได้มากขึ้น

ธุรกิจท่องเที่ยว

Singapore Airlines

บล็อกเชนกำลังแพร่หลายในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวเช่นกัน สิงคโปร์แอร์ไลน์ ใช้เทคโนโลยีนี้เพื่อเสนอให้กับเหล่าลูกค้าประจำ เพื่อแจ้งสิทธิประโยชน์ให้กับลูกค้า ได้แบบเรียลไทม์ ทำให้ลูกค้าสามารถรับผลประโยชน์ได้รวดเร็วขึ้น  อย่างไรก็ตามตอนนี้พวกเขากำลังพัฒนา KrisPay เป็นกระเป๋าเงินดิจิทัลสะสมแต้ม เพื่อให้ลูกค้าสามารถแลกของต่างๆ ได้ นอกจากไฟล์ทบิน นอกจากนี้ยังเป็นกระเป๋าดิจิทัลสะสมไมล์อันแรกของโลกด้วย

บล็อกเชนเทคโนโลยีกำลังโตขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งสามารถช่วยเหลือในหลายธุรกิจได้ จึงไม่แปลกใจที่หลายธุรกิจต่างเข้ามาใช้บล็อกเชนพัฒนา

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่อยากพัฒนาธุรกิจ Astra Studio สามารถช่วยได้ ทางเรามีบริการแบบครบวงจร รับรองได้ว่าธุรกิจของคุณจะไปได้ไกลกว่าเดิมแน่นอน

บริการของเรา >> บริการ Astra studio 
Medium: Medium Astra Studio
Website: Astra Studio


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *