10 ขั้นตอนทำเว็บไซต์ให้น่าสนใจ


10 ขั้นตอนทำเว็บไซต์ให้น่าสนใจ

10 ขั้นตอนทำเว็บไซต์ให้น่าสนใจ
10 ขั้นตอนทำเว็บไซต์ให้น่าสนใจ

เมื่อคุณเริ่มสร้างเว็บไซต์แล้ว มักจะมีคำถามนี้เป็นเรื่องแรกๆ ที่ต้องนึกถึงคือ จะทำเว็บไซต์ยังไงให้ออกมาน่าสนใจดี และดึงดูดให้ผู้ใช้งานอยากใช้งานเว็บไซต์ของคุณได้อย่างไร

วันนี้เราเลยพามาดูกันเบื้องต้นว่า ในขั้นตอนการสร้างเว็บไซต์ควรทำอย่างไรบ้าง

 1. เว็บไซต์ต้องได้รับการออกแบบอย่างดีและโต้ตอบได้

การออกแบบด้วยมืออาชีพจะคุ้มค่าด้วยการสร้างรูปแบบและการใช้งานที่มีประสิทธิภาพ หากคุณทำเองให้เลือกการวางรูปแบบให้ดี เลือกรูปภาพหรือสีที่สามารถกระตุ้นผู้ใช้งานได้ และสามารถสะท้อนให้เห็นถึงแบรนด์ และภาพลักษณ์ขององค์กรคุณ

 1. เว็บไซต์ต้องใช้งานง่าย

พยายามให้ผู้ใช้งานสามารถค้นหาสิ่งที่ต้องการง่ายๆ โดยวางเค้าโครงด้วยการนำทางต่างๆ อาจจะเป็นปุ่มเมนูหน้าบนสุดของหน้า หรือใส่หัวข้อสำคัญวางไว้เด่นๆ เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถค้นหาและกดต่อไปได้ง่ายๆ อย่าลืมว่าต้องวางคำที่สามารถกระตุ้นการตัดสินใจผู้ใช้งานให้เลือกใช้บริการของธุรกิจคุณได้ เช่น การติดต่อข้อมูลเพิ่มเติม ลิงค์โซเชี่ยลมีเดียต่างๆ (โดยปกติจะอยู่ที่ ด้านบนขวาของเว็บไซต์ของคุณ)

 1. ใคร อะไร ทำไม?

จำไว้ว่าคนที่เข้ามาที่เพจของคุณอาจไม่รู้อะไรเลยเกี่ยวกับคุณ คุณต้องบอกว่าคุณเป็นใคร ทำอะไร และทำไมผู้ชมถึงสนใจ ทำให้ง่ายต่อการค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับตัวคุณและทีมของคุณ 

 1. ความเร็วคือกุญแจ

ผู้เข้าชมเว็บไซต์โดยเฉลี่ยจะรอถึง 3 วินาทีเพื่อให้หน้าเว็บโหลด อะไรที่ช้ากว่านั้นจะทำให้ผู้ใช้งานรู้สึกน่าสนใจน้อยลง

วิธีทำให้เว็บไซต์ของคุณเร็วขึ้น:

 • ปรับรูปภาพให้เหมาะสมสำหรับการดูบนเว็บ
 • พยายามรักษาขนาดภาพให้ไม่เกิน 300k สำหรับภาพขนาดใหญ่ และใช้ภาพขนาดใหญ่เท่าที่จำเป็น
 • ใช้ประเภทไฟล์ SVG สำหรับกราฟิกและไอคอน ไอคอนและกราฟิกในรูปแบบนี้จะแสดงได้ชัดเจนและคมชัดในทุกขนาดหน้าจอ ตั้งแต่อุปกรณ์พกพาไปจนถึงขนาดหน้าจออื่นๆ ในขณะที่ยังคงมีขนาดเล็กสุด ๆ ในแง่ของไฟล์ 
 • บีบอัดหน้าเว็บโดยใช้ GZIP หน้าที่บีบอัดช่วยประหยัดขนาดไฟล์ได้ประมาณ 80% ทำให้โหลดหน้าได้เร็วขึ้นมาก
 • รวมและย่อไฟล์ JavaScript และ CSS การย่อขนาดทำให้ไฟล์เหล่านั้นเล็กลงและดาวน์โหลดได้เร็วขึ้นโดยเบราว์เซอร์ การรวมไฟล์เหล่านั้นทำให้มีคำขอ HTTP น้อยลง ซึ่งหมายความว่าต้องดาวน์โหลดเนื้อหาจากเซิร์ฟเวอร์น้อยลง ส่งผลให้โหลดหน้าเว็บเร็วขึ้น
 1. เนื้อหาคือหัวใจ!

ส่วนใหญ่ผู้ใช้งานมากจะค้นหาเป็นประโยค หรือไม่ก็คำถามต่างๆ ไม่ใช่ Keyword เพียงอย่างเดียว เว็บไซต์ของคุณจะสามารถค้นหาได้บน Google, Yahoo และ Bing โดยจะมีสร้างไฟล์ robots.txt เพื่อบอกเครื่องมือค้นหาว่าควรรวบรวมข้อมูลและจัดอันดับของเว็บไซต์ ซึ่งจะช่วยดึงดูดผู้มีโอกาสเป็นผู้เข้าชมเว็บไซต์ไปยังเนื้อหาที่สำคัญที่สุดของคุณ

เคล็ดลับ SEO เพิ่มเติม:

 • สร้างไฟล์ sitemap.xml และส่งไฟล์ไปยังเครื่องมือค้นหา จะช่วยให้เครื่องมือค้นหาทราบลำดับความสำคัญที่คุณต้องการให้แต่ละหน้าจัดทำดัชนีและหน้าใดที่สำคัญที่สุด
 • เขียนแท็กชื่อและคำอธิบายเมตาสำหรับแต่ละหน้า สิ่งเหล่านี้ควรมีเอกลักษณ์ กระชับ และสื่อความหมายโดยไม่ทำให้เกิดสแปม
 • แท็กคำอธิบายเมตา แม้ว่าจะไม่มีความสำคัญต่อการจัดอันดับของเครื่องมือค้นหา แต่ก็มีความสำคัญอย่างมากในการดึงดูดการคลิกผ่านของผู้ใช้จากหน้าผลลัพธ์ของเครื่องมือค้นหา (SERPs) ย่อหน้าสั้นๆ เหล่านี้เป็นโอกาสของผู้ดูแลเว็บในการโฆษณาเนื้อหาแก่ผู้ค้นหา และเพื่อให้พวกเขาทราบอย่างชัดเจนว่าหน้าเว็บนั้นมีข้อมูลที่พวกเขากำลังมองหาอยู่หรือไม่
 • คำอธิบายเมตาควรใช้คำอธิบายที่น่าสนใจซึ่งผู้ค้นหาจะต้องคลิก ความเกี่ยวข้องโดยตรงกับหน้าและความเป็นเอกลักษณ์ระหว่างคำอธิบายเมตาของแต่ละหน้าเป็นกุญแจสำคัญ คำอธิบายที่เหมาะสมควรอยู่ระหว่าง 150-160 ตัวอักษร
 1. เนื้อหาสดใหม่ไม่ซ้ำใคร

เขียนเนื้อหาที่มุ่งเน้น ให้ข้อมูล และเกี่ยวข้องกับหัวข้อเฉพาะของคุณ และเฝ้าดูการจัดอันดับไซต์ของคุณที่เพิ่มขึ้น และเขียนบ่อยๆ! หากเว็บไซต์ของคุณหยุดนิ่ง เครื่องมือค้นหาจะจัดอันดับคุณให้ต่ำกว่าใน SERP หากเว็บไซต์ของคุณไม่ปรากฏในหน้าหนึ่งในการค้นหาของ Google หรือ Bing แสดงว่าเว็บไซต์ของคุณอาจไม่พบเลย

 1. ติดตามข้อมูลของคุณและปรับปรุงประสิทธิภาพ

ใช้ Google Analytics เพื่อติดตามผู้เยี่ยมชมไซต์ของคุณ พวกเขาพบไซต์ของคุณได้อย่างไร ระยะเวลาที่พวกเขาอยู่ และหน้าใดที่พวกเขาเข้าชม ค้นหาประสิทธิภาพของบางหน้าและทำการเปลี่ยนแปลงเพื่อให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

Google มีเครื่องมือที่จำเป็นสำหรับธุรกิจขนาดเล็ก องค์กรการกุศล หรือใครก็ตามที่ต้องการติดต่อสื่อสารในโลกปัจจุบัน เราเป็นพันธมิตรที่ผ่านการรับรองจาก Google และภูมิใจในสิ่งนี้ แจ้งให้เราทราบหากเราสามารถช่วยทีมของคุณได้

 1. มีส่วนร่วมผ่าน Social Media

แสดงช่องทางโซเชียลมีเดียของคุณ เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถติดตามคุณได้ตามช่องทางต่างๆ ใส่ลิงก์ไปยังหน้าโซเชียลมีเดียของคุณไว้ที่ด้านบนสุดของเว็บไซต์ของคุณเสมอ รวมถึงลิงก์การแบ่งปันทางสังคมในบล็อกโพสต์และเพจของคุณ เข้าถึงและมีส่วนร่วม

 1. Responsive Web Design

เกือบ 70% ของผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์ใช้อุปกรณ์พกพา Responsive Web Design คือแนวทางที่การออกแบบและพัฒนาควรตอบสนองต่อพฤติกรรมของผู้ใช้และสภาพแวดล้อมตามขนาดหน้าจอ การวางแนวหน้าจอ และแพลตฟอร์ม

การจัดลำดับเนื้อหาใหม่เพื่อการรับชมบนมือถือที่ดีที่สุดโดยไม่ต้องแพนหรือซูมเข้าบนหน้าจอ  เว็บไซต์ที่ไม่ได้รับการปรับให้เหมาะสำหรับการดูบนมือถือจะทำให้ผู้ใช้งานรู้สึกสับสนในการใช้งาน

 1. รายละเอียดของภาพ

เพื่อให้แน่ใจว่าภาพ กราฟิก และไอคอนของคุณมีความละเอียดเต็มที่บนจอแสดงผล ภาพกราฟิกและไอคอนจะต้องมีขนาดเป็น 2 เท่าของขนาดที่ต้องการรับชม จากนั้นจึงแสดงเป็นครึ่งหนึ่งของขนาดจริงบนเว็บไซต์ เว็บไซต์ที่ไม่มีรูปภาพ กราฟิก และไอคอนที่มีความละเอียดสูงสำหรับการแสดงความหนาแน่นของพิกเซล 2 เท่าจะดูล้าสมัย

ใช้ประเภทไฟล์ SVG ทุกครั้งที่ทำได้ SVG (เมื่อสร้างอย่างถูกต้อง) ปรับขนาดไปเรื่อย ๆ และจะดูสะอาดตาเสมอในทุกขนาดหน้าจอ SVG มักมีขนาดเล็กมากในแง่ของขนาดไฟล์ ลองใช้ SVG สำหรับโลโก้ ไอคอนโซเชียลมีเดีย และกราฟิกอื่นๆ ทั่วทั้งไซต์ของคุณเพื่อลดขนาดหน้าโดยรวมของคุณออกไปสองสามเมกะไบต์

หากใครที่สนใจการสร้างเว็บไซต์แบบมืออาชีพสามารถใช้บริการของ Astra Studio ได้เลย เนื่องจากเรามีบริการโดยทีมงานมืออาชีพ ที่จะพัฒนาเว็บไซต์ของคุณให้สอดคล้องกับธุรกิจของคุณมากที่สุด พร้อมกับมอบประสบการณ์ใช้งานที่ลื่นไหลให้กับผู้ใช้งานของคุณ รองรับได้ทุกอุปกรณ์ สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ข้างล่าง

อย่าลืมกดติดตามช่องทางต่างๆ ของเราเพื่อรับข้อมูลข่าวสารเพิ่มเติมกันนะ
บริการของเรา >> บริการ Astra studio 
Medium: Medium Astra Studio
Website: Astra Studio


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *